Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Nobel Hòa Bình được trao cho 3 phụ nữ

Posted by Webmaster on October 7, 2011

Nobel Hòa Bình 2011

Hai phụ nữ Liberia và một phụ nữ Yemen

05:25:am 07/10/11 | Tác giả: Đàn Chim Việt

Ủy Ban Nobel về Hòa Bình tai Oslo (Na-Uy) vừa xướng danh 3 người phụ nữ cho giải thưởng danh giá này.

Đó là 2 phụ nữ Liberia là  Ellen Johnson Sirleaf và Leymah Gbowee, người thứ ba là một phụ nữ  Jemen, bà Tawakkul Karman.

Lý do trao giải, theo Ủy ban Nobel, vì những người phụ nữ này đã có công “tranh đấu phi bạo lực vì an toàn của phụ nữ và quyền phụ nữ được tham gia đầy đủ vào công tác xây dựng hòa bình”. 

Bà Ellen Johnson-Sirleaf là người phụ nữ đầu tiên trở thành Tổng thống ở một quốc gia châu Phi. Cùng với người đồng hương là Leymah Gbowee, họ đã đóng vai trò tích cực trong việc hòa giải cuộc nội chiến ở quốc gia này.

Người thứ 3, bà Tawakkul Karman là một nhà báo, nhà hoạt động cổ vũ cho dân chủ và quyền con người ở đất nước mình.

Cho tới nay đã có 90 người nhận giải Nobel về Hòa Bình. Giải này năm ngoái được trao cho nhà hoạt động người Trung Quốc Lưu Hiểu Ba nhưng ông đã không thể tới nhận vì đang thụ án 11 năm tù. Giải được đặt tượng trưng lên chiếc ghế trống.

Các giải Nobel khác của năm 2011

– Nobel Văn học: Được trao cho nhà thơ 80 tuổi người Thụy điển, Tomas Transtroemer. Transtroemer là nhà văn châu Âu thứ 8 đoạt giải này trong vòng 10 năm qua.

– Nobel Vật lý: Dành cho ba nhà vật lý thiên văn người Mỹ là là Saul Perlmutter, Adam Riess (quốc tịch Mỹ) và nhà khoa học Brian Schmidt (mang hai quốc tịch Mỹ-Australia) vì đã có công “phát hiện sự giãn nở với tốc độ đang tăng nhanh của vũ trụ”.

– Nobel Hóa học: Dành cho nhà khoa học Daniel Shechtman của Israel cho các khám phá của ông về mô hình nguyên tử, mà trước đây được giới khoa học cho là chuyện không tưởng. Ông Daniel Shechtman được vinh danh qua công trình  về “bán tinh thể”  làm thay đổi mọi khái niệm về chất rắn.

– Y học: Dành cho 3 nhà khoa học Bruce Beutler (Mỹ), Jules Hoffmann (Luxembourg) và Ralph Steinman (Canada) nhờ những nghiên cứu của bộ ba về hệ thống miễn dịch.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: