Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ bảy, 14-4-2012

Posted by Webmaster on April 14, 2012

 Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

VOA Tiếng Việt  –  Phiên tòa xử blogger Điếu Cày có thể diễn ra ngày 17/4

Luật sư Nguyễn Quốc Đạt, người bảo vệ cho blogger Điếu Cày, phát biểu với VOA Việt Ngữ:

“Vợ của anh Điếu Cày có trao đổi với bên Tổng lãnh sự. Họ thông báo với chị Tân rằng thông qua con đường ngoại giao, phía Việt Nam trả lời họ là dự kiến ngày 17/4 có thể phiên tòa sẽ diễn ra.”

Tuy nhiên, vẫn theo luật sư Đạt, tới ngày 13/4 chính quyền vẫn chưa có giấy báo chính thức về ngày giờ phiên xử. Khi luật sư liên hệ với tòa thì được báo là chưa có lịch xét xử. Luật sư Nguyễn Quốc Đạt dự đoán có thể phiên xử sẽ được dời tới sau lễ 30/4 vì tính chất nhạy cảm của vụ án.

Luật sư Đạt cho biết thêm:

“Tôi đã được tiếp xúc với anh Điếu Cày 2 lần. Anh vẫn giữ lập trường của mình ngay từ đầu rằng anh không vi phạm pháp luật. Cho nên, anh không ký nhận bất cứ quyết định nào. Cáo trạng tống đạt cho anh, anh cũng không đọc. Xét theo quan điểm của anh Điếu Cày vẫn giữ lập trường rằng không có tội thì khả năng tôi bào chữa cho anh thành công, tôi dự đoán khả năng này rất thấp.”

Blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, bị xử 3 năm tù về tội danh trốn thuế sau khi có các hoạt động và bài viết phản đối Trung Quốc xâm lấn chủ quyền VIệt Nam trên Biển Đông.  Bản án mãn hạn từ tháng 10 năm 2010 nhưng anh vẫn tiếp tục bị biệt giam tới nay để tiếp tục bị truy tố về tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Trường hợp của blogger Điếu Cày đã khiến quốc tế và các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Ψ

BBC Tiếng Việt  –  RSF kêu gọi VN bỏ kiểm duyệt Internet

RSF nói các kế hoạch kiểm soát internet mới làm trầm trọng thêm thành tích nhân quyền của VNCập nhật: 11:42 GMT – thứ bảy, 14 tháng 4, 2012
← RSF nói các kế hoạch kiểm soát internet mới làm trầm trọng thêm thành tích nhân quyền của VN

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters Sans Frontieres – RSF) kêu gọi Việt Nam từ bỏ các kế hoạch kiểm duyệt internet cùng một nghị định kiểm soát sử dụng, khai thác, cung cấp dịch vụ mạng mà tổ chức này coi là “hoàn toàn không chấp nhận được.”

Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Pháp cho rằng các kế hoạch, chính sách và đặc biệt là bản dự thảo nghị định chỉ “làm trầm trọng thêm” tình hình vốn đã “rất đáng lo ngại” cho tự do ngôn luận tại Việt Nam.

RSF đánh giá rằng “Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung trực tuyến thông tin” dự kiến ban hành vào tháng Sáu sẽ chỉ “tăng cường thêm” các loại “công cụ và võ khí” đã được Việt Nam “luật hóa” nhằm chống lại những người bất đồng chính kiến.

RSF cũng cho rằng kế hoạch kiểm duyệt mới với mạng internet tại Việt Nam cũng sẽ buộc các hãng internet nước ngoài hoạt động ở thị trường này phải tiến hành các hình thức “kiểm duyệt” và nói “Google và Facebook có thể là trong số các công ty nước ngoài bị ảnh hưởng.”

Tuyên bố của RSF hôm thứ Sáu nói: “Việc phát triển tư nhân hóa kiểm duy←t có thể hình sự hóa bất cứ việc thể hiện quan điểm nào của các nhà bất đồng chính kiến và báo cáo thông tin thẳng tới hệ thống kiểm duyệt mạng của Đảng Cộng sản.”

“Việc này cũng tìm cách ngăn chặn các nhà báo, blogger và cư dân mạng tự bảo vệ bằng cách sử dụng các bút danh khi viết lách, đưa tin trên mạng.”

Tổ chức Phóng viên không biên giới kêu gọi các công ty internet có liên quan chống lại áp lực của Việt Nam nhằm “biến họ trở thành đồng lõa với việc kiểm duyệt của chính phủ,” tuyên bố hôm thứ Sáu viết.

“Bằng cách bắt buộc họ (các công ty internet) đặt các máy chủ và trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, Nghị định này có thể buộc họ phải cài đặt bộ lọc và hệ thống tự kiểm duyệt cũng như tiết lộ thông tin về người sử dụng ở Việt Nam.”

Ψ

BBC Tiếng Việt  –  TBT Đảng CSVN hủy chuyến thăm Brazil

Cập nhật: 13:23 GMT – thứ sáu, 13 tháng 4, 2012

Chuyến thăm Brazil theo lời mời của Tổng thống Dilma Rousseff của Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, dù đã được hai nước chuẩn bị từ trước, đã đột ng̣ột bị hủy vào giờ chót.

Theo kế hoạch, ông Trọng sẽ bay đến Brazil ngay sau chuyến thăm Cuba trong kéo dài đến ngày 15/4. Tuy nhiên, ông đã từ Havana bay thẳng về Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam loan báo nguyên nhân hủy chuyến thăm là ‘do khó khăn đột xuất của phía Brazil’. Tuy nhiên hãng thông tấn nhà nước không nói rõ đây là khó khăn gì.

Một cán bộ ngoại giao Việt Nam giấu tên nói với BBC rằng đây là việc mà ông ‘chưa thấy trong mấy chục năm làm ngoại giao’.

Ông nói có một số nước xem ông Trọng như nguyên thủ quốc gia của Việt Nam nhưng cũng có những nước không mặn mà lắm với tổng bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: