Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ ba, 17-4-2012

Posted by Webmaster on April 17, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

Đàn Chim Việt  –  Thụy Điển sẽ ngưng viện trợ phát triển cho Việt Nam

Sau 45 năm hào phóng giúp đỡ Việt Nam vô điều kiện, chính phủ Thụy Điển, với chủ trương gắn viện trợ với nhân quyền và dân chủ, dự định sẽ ngưng viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam và sẽ chỉ tập trung vào trợ giúp kỹ thuật.

Từ năm 1990 lại đây, viện trợ của Thụy Điển cho Việt Nam tập trung nhiều hơn vào các chương trình và dự án hợp tác về y tế, năng lượng, lâm nghiệp, phát triển nông thôn miền núi 5 tỉnh phía Bắc (Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang), văn hóa, giáo dục, đào tạo cán bộ KHKT, xoá đói giảm nghèo, v.v. . .

Tuy nhiên, quan hệ giữa Thụy Điển với Việt Nam trong những năm gần đây có vẻ không còn mặn mà như trước nữa. Thậm chí chính phủ Thụy Điển có lúc đã tính đến chuyện đóng cửa đại sứ quán ở Hà Nội kể từ năm 2011, với lý do là thiếu kinh phí, nhưng sau đó đã rút lại quyết định này. Mặt khác, trong tương lai, Thụy Điển sẽ không còn tiếp tục tỏ ra hào phóng một cách vô điều kiện với Việt Nam nữa, nhất là vì chính phủ mới của nước này chủ trương gắn liền viện trợ với những tiến bộ về nhân quyền và dân chủ, cũng như về chống tham nhũng, ở những quốc gia mà Thụy Điển giúp đở.

Trong những năm gần đây, Thụy Điển đã nhiều lần lên tiếng khi thấy Việt Nam không những không tiến bộ, mà còn đi thụt lùi về mặt nhân quyền, dân chủ, cũng như về mặt chống tham nhũng, đặc biệt là sau vụ Việt Nam vào năm 2008 kết án tù hai phóng viên Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải của tờ Tuổi Trẻ, hai nhà báo đã đi đầu trong việc loan tin về vụ tham nhũng PMU 18, một vụ tham nhũng có liên hệ đến viện trợ ODA của quốc tế.

Ψ

RFI Tiếng Việt  –  Philippines : Tập trận với Mỹ mở ra ”đúng lúc ”

Tư lệnh Philippines Jessie Dellosa (P) và thiếu tướng Mỹ Frederick Padilla (T) trong Lễ khai mạc cuộc thao diễn hổn họp Balikatan, ngày 16/04/2012. ReutersTrọng Nghĩa – Thứ hai 16 Tháng Tư 2012
 Tư lệnh Philippines Jessie Dellosa (P) và thiếu tướng Mỹ Frederick Padilla (T) trong Lễ khai mạc cuộc thao diễn hổn họp Balikatan, ngày 16/04/2012.  Reuters

Đúng theo kế hoạch, cuộc tập trận hỗn hợp Hoa Kỳ – Philippines đã chính thức bắt đầu vào hôm nay 16/04/2012 và sẽ kéo dài trong vòng 12 ngày. Mở ra vào lúc quan hệ Manila – Bắc Kinh đang căng thẳng do tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông, cuộc thao diễn quân sự này đã được quân đội Philippines hết sức hoan nghênh, xem đấy là một sự kiện rất đúng lúc.

Trong diễn văn khai mạc cuộc tập trận tại Manila, Tư lệnh lực lượng võ trang Philippines Jessie Dellosa không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng tuyên bố rằng cuộc thao diễn quân sự nêu bật hậu thuẫn quân sự của Mỹ đối với một đồng minh yếu hơn, vào một thời điểm gay go : « Căn cứ vào bối cảnh quốc tế hiện nay, và trong tương quan với tất cả các lần trước, tôi xác định rằng cuộc tập trận lần này rất kịp thời và cùng có lợi cho cả đôi bên ».
Lãnh đạo quân đội Philippines còn nói thêm : « Việc tiến hành sự kiện hàng năm này phản ánh nguyện vọng của Philippines muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với đồng minh chiến lược, một cam kết cần phải được đặc biệt nuôi dưỡng trong bối cảnh khu vực phải đối phó với những thách thức không ngừng biến đổi ».
Ψ

Diễn Đàn Việt Thức  –  Việt Nam Trúng Gió Tầu ở Hội Nghị ASEAN-Nam Vang

Trong hai ngày tại Hội nghị cấp cao kỳ 20 của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (The Association of South East Asian Nations, ASEAN) tại Thủ đô Nam Vang, Cao Miên từ 02-03 tháng 04/2012, Việt Nam đã hiện ra là một nước bị cấm khẩu trước cơn gío độc của Trung Cộng.

Bằng chứng này được thấy trong tư cách đại biểu của Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng, Trưởng đòan và Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngọai giao khi họ không dám nói công khai lập trường của Việt Nam trước áp lực của Tầu đòi tham dự vào việc sọan thảo “Quy tắc ứng xử ở Biển Đông”(COC, Code Of Conduct) với ASEAN để thay cho “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông”(DOC, Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea), mà Trung Cộng đã ký với ASEAN ngày 04/11/2002 tại Nam Vang, Cao Miên.

Trong khi đó thì Ngoại trưởng Phi Luật Tân, ông Albert del Rosario, được báo chí Phi Luật Tân trích dẫn đã nói công khai lập trường của nước ông trước các Bộ trường Ngọai giao ASEAN hôm 2/4 (2012) rằng: “ Trong vấn đề COC thì việc quan trọng là ASEAN phải đồng ý với nhau về một Dự thảo trước khi họp với Trung Hoa.” (On the Code of Conduct, it is important for ASEAN to first agree among themselves on the draft text of the COC before meeting with China)

Ông Rosario còn nói thêm rằng : “ Phi Luật Tân muốn COC phải bao gồm những điều cơ bản như: Tiểu chuẩn ràng buộc các nước trong cơ cấu phai tuân hành trong khu vực Biển Tây Phi Luật Tân(Việt Nam gọi là Biển Đông, trong khi Trung Hoa gọi là Biển Nam Trung Hoa)”(The Philippines believes that the COC must contain the following fundamental elements: Guidelines by which stakeholder-states are to conduct themselves in the West Philippine Sea.)

Lập trường của Phi được Ngọai trưởng Thái Lan, ông Surapong Tovichakchaikul tán thành. Ông nói với các nhà báo ở Nam Vang : “ Chúng tôi phải có sự thỏa thuận chung cuộc trong nội bộ của ASEAN trước khi chúng tôi có thể nói chuyện với Trung Hoa. (We have to come up with a conclusion in Asean first before we can talk to China—theo AFP, Agent France Press.)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: