Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ năm, 19-4-2012

Posted by Webmaster on April 19, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

BBC Tiếng Việt  –  Ấn Độ thử tên lửa tầm xa

Ấn Độ đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa với khả năng mang đầu đạn hạt nhân, các quan chức cho hay.

Tên lửa đạn đạo Agni-V có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Bắc Kinh và Thượng Hải← Tên lửa Agni-V được phóng đi từ một địa điểm ở vùng duyên hải phía đông Ấn Độ và 20 phút sau bắn trúng địa điểm ở gần Indonesia trên Ấn Độ Dương.

Tên lửa có phạm vi hoạt động 5.000 km và như vậy có tiềm năng tới được các mục tiêu ở Trung Quốc.

Hiện chưa rõ tên lửa có đạt được khoảng cách 5.000 km như Ấn Độ hy vọng hay không.

Nếu việc thử tên lửa được xác nhận là thành công, Ấn Độ sẽ gia nhập nhóm hàng đầu các nước có vũ khí hạt nhân với các tên lửa tầm xa như vậy.

Đó là Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Hoa Kỳ và có thể là cả Israel.

“Đó là cuộc phóng [tên lửa] hoàn hảo. Nó đạt mọi tiêu chí thử và tới đích đã định,” ông SP Das, giám đốc phụ trách cự ly thử, nói với BBC.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã chúc mừng các nhà khoa học vì “phóng thành công” tên lửa, vốn xuất phát từ đảo Wheeler Island tại bang Orissa ở bờ đông vào lúc 0805 giờ địa phương, tức 0235GMT ngày thứ Năm.

Ψ

Dân Làm Báo  –  Công an đã định mức án nặng nề đối với các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Phạm Viết Bằng (Danlambao) – Cho đến ngày 19.4.2012 vẫn chưa có lịch xử phiên tòa này. An ninh đề nghị từ 14 đến 16 năm tù đối với anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, 12 đến 14 năm tù đối với chị Tạ Phong Tần và 7 đến 9 năm tù cho anh BaSaigon Phan Thanh Hải. Cuộc họp “3 bên” giữa An Ninh, Viện Kiểm sát và Tòa án vẫn chưa ngã ngũ vì mức án quá cao.
 Phiên tòa xét xử các thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do (CLBNBTD) do Hội đồng xét xử gồm 3 người. Giới am hiểu luật pháp trong nước thường gọi là “Hội đồng 3” để phân biệt với“Hội đồng 5” tức hội đồng xét xử gồm 5 người. “Hội đồng 5” thường xét xử những vụ án có khung hình phạt cao nhất là tử hình. “Hội đồng 3” thì có 1 thẩm phán và “Hội đồng 5” thì bắt buộc có ít nhất 2 thẩm phán. Trước đây ở những tỉnh mới thành lập thường chỉ có 1 thẩm phán ngồi trong “Hội đồng 5” còn 4 người còn lại là Hội thẩm nhân dân. Nghĩa là trước đây nhiều tỉnh thường vi phạm tố tụng ở điểm này.
Ψ

RFI Tiếng Việt  –  Washington mời Ngoại trưởng Miến Điện thăm Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Miến Điện Wunna Maung Lwin (phải) và ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Naypyitaw, ngày 01/12/2011 ReutersThanh Hà – Thứ năm 19 Tháng Tư 2012

← Ngoại trưởng Miến Điện Wunna Maung Lwin và ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.  Reuters

Ngày 18/04/2012 trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực châu Á Thái Bình Dương, Kurt Campbell, thông báo Hoa Kỳ chính thức mời Ngoại trưởng Miến Điện đến Washington vào tháng 5/2012.

Mỹ khẳng định « ủng hộ tiến trình cải tổ của Miến Điện và khuyến khích quốc gia này tiếp tục trên con đường dân chủ hóa đất nước, cũng như giải quyết tranh chấp với các sắc tộc thiểu số».

AFP nhắc lại : năm ngoái Ngoại trưởng Miến Điện đã đến New York trong khuôn khổ một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc, nhưng lần này theo lời ông Campbell, Hoa Kỳ sẽ rất « hân hạnh » được đón tiếp Ngoại trưởng Miến Điện tại Washington.

Về phần lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ, lần đầu tiên kể từ 24 năm qua bà Aung San Suu Kyi được phép xuất ngoại. Giải Nobel Hòa bình năm 1991 chuẩn bị viếng thăm Na Uy và Anh Quốc vào tháng 6 tới đây. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner đã « vui mừng đón nhận tin trên » và cho biết là trong chuyến công du Miến Điện vào tháng 12/2011, Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton đã ngỏ lời mời bà Aung San Suu Kyi viếng thăm Hoa Kỳ và lời mời đó « vẫn còn tính thời sự ».

Ψ

Dân Làm Báo  –  “Quá độ” – Một khái niệm lập lờ

Tiểu Khê (Danlambao) – Chường trình thời sự VTV (19h, ngày 11 tháng 4) dành phần lớn thời lượng để tường thuật bài nói chuyện của Tổng Bí Thư (TBT) nhân chuyến thăm Cu Ba, có gì đó không được bình thường. Khán giả xem truyền hình chắc chẳng lấy làm ngạc nhiên lắm bởi hầu như biết trước nội dung mà TBT sẽ trình bày ở nước bạn về chủ đề XHCN. Điều không bình thường ở đây có lẽ là ở BTV Vân Anh, có cảm giác giọng đọc của chị không mấy hào hứng, lộ rõ cảm giác mệt mỏi. Không biết có phải bởi một vấn đề nhàm chán bế tắc, phi thực tế hay bởi bài nói chuyện quá dài ?
Chúng ta nói nhiều đến “Tư duy nhiệm kỳ” ở nước ta. Liên tưởng đến vấn đề quá độ lên CNXH, tự chúng ta không thể không đặt ra câu hỏi “Liệu mấy thế hệ nữa, mấy thế kỷ nữa mới hết thời kỳ quá độ ?”. Sau bao nhiêu đời TBT ,cái đất nước này nó cứ loanh quanh ở thời kỳ quá độ. Đến cả khi cái nôi sinh ra CNXH đã ném nó vào sọt rác, chúng ta vẫn quá độ.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: