Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Việt Nam lại bắt TS Nguyễn Quốc Quân, tố cáo Việt Tân ‘khủng bố’

Posted by Webmaster on April 28, 2012

Người Việt – Saturday, April 28, 2012 4:29:16 PM

Việt Tân: Thông Cáo Báo Chí

SÀI GÒN (NV) -Một tiến sĩ Toán người Mỹ gốc Việt trong chuyến đi về Việt Nam bị bắt tại Tân Sơn Nhất và bị tố cáo âm mưu lật đổ chính quyền.

TS Nguyễn Quốc Quân tại Ðại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới ở Sydney năm 2005.

TS Nguyễn Quốc Quân tại Ðại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới ở Sydney năm 2005. (Hình: Enderminh/Wikimedia/Public Domain)

Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, một đảng viên Việt Tân từng bị bắt năm 2007, bị bắt khi vào phi trường hôm 17 tháng 4. Tin Tiến Sĩ Quân bị bắt mới được loan trên báo Người Lao Ðộng và các báo khác trong nước hôm 28 tháng 4. Báo chí trong nước đưa tin ông nhập cảnh với thông hành ghi tên “Richard Nguyen.”

Ông bị bắt tạm giam 4 tháng và bị tố cáo “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.” Tang vật, theo tin trong nước, được thông báo là gồm “một laptop bên trong chứa những thông tin, tài liệu về hoạt động khủng bố.”

Bà Ngô Mai Hương, vợ Tiến Sĩ Quân, phát biểu với báo Người Việt, “Ảnh đi về theo đường chính thức, có visa, thì tôi nghĩ là ảnh đi thăm gia đình thôi.”

Hiện nay, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ đã biết việc Tiến Sĩ Quân bị bắt và đã gặp ông trong trại giam. Người nhân viên lãnh sự tỏ vẻ ngạc nhiên vì ông Quân “không ủ rũ, không depressed” mà cười chào hỏi nhân viên vui vẻ, theo bà Mai Hương thuật lại. 

Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân đảng Việt Tân, xác nhận Tiến Sĩ Quân bị bắt vào sáng ngày 17 tháng 4. Ông Duy khẳng định với báo Người Việt:

“Khi anh Quân bị bắt ở Tân Sơn Nhất, anh không vi phạm luật pháp nào của Việt Nam. Vì vậy, bắt ông là không có căn cứ, và những điều chính quyền Việt Nam nói trên báo chí là xuyên tạc.”

Trả lời báo Người Việt, ông Duy nói thêm, laptop Tiến Sĩ Quân cầm về Việt Nam “không có gì bí mật” vì “lúc anh Quân vào trong nước chỉ đem theo tài liệu của anh thôi.”

Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân là một trong những người sáng lập Hội Chuyên Gia Việt Nam (VPS). Năm 2007, ông bị bắt trong một chuyến đi về Việt Nam.

Công điện ngoại giao của Hoa Kỳ, sau này bị tiết lộ trong Wikileaks, phía Việt Nam tố cáo Tiến Sĩ Quân và nhiều người gốc Việt khác là “khủng bố.” Công điện số 07HANOI1969 còn cho biết Bộ Công An lúc đầu chối không giữ Tiến Sĩ Quân.

Cùng bị bắt trong lượt đó còn có hai công dân Việt Nam là ông Nguyễn Thế Vũ và ông Nguyễn Viết Trung, và một số công dân nước ngoài: ông Leon Trương Văn Ba, công dân Mỹ; bà Nguyễn Thị Thanh Vân, công dân Pháp; và ông Khunmi Somsak, công dân Thái Lan.

Lần đó, họ bị tuyên án 6 tháng tù nhưng vì đã bị tạm giam 6 tháng nên vài ngày sau được thả và trục xuất về nước.

Trong thời gian họ bị bắt, một nhóm đảng viên Việt Tân khác từ ngoại quốc tới gõ cửa trại tù đòi được thăm họ. Những người này, gồm Mai Hữu Bảo từ Mỹ, Bác Sĩ Nguyễn Thị Xuân Trang từ Thụy Sĩ, và Nguyễn Tấn Anh từ Úc, cũng bị bắt luôn. Chuyến đi “thăm bạn trong tù” của những người này gây xôn xao trong các ngoại giao đoàn và họ được thả sau 48 tiếng và cũng bị trục xuất về nước.

Ðảng Việt Tân là một đảng chính trị chủ trương chống chính quyền cộng sản bằng phương pháp bất bạo động. Nhiều đảng viên Việt Tân từng là thành viên Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam do cố Phó Ðô Ðốc Hoàng Cơ Minh thành lập năm 1980 với mục đích đấu tranh vũ trang lật đổ cộng sản. Chính quyền Việt Nam thường xuyên dùng Mặt Trận để tố cáo Việt Tân là khủng bố, một lập luận được Ðại Sứ Hoa Kỳ Michael Michalak thuật lại trong công điện 07HANOI1978.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: