Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ ba, 10-7-2012

Posted by Webmaster on July 9, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

BBC Tiếng Việt  –  Dân biểu Mỹ nhắc bà Clinton về TS Quân

Ông Quân, đảng viên của tổ chức Việt Tân, bị công an Việt Nam bắt hôm 27/4

7 tháng 7, 2012

12 dân biểu Mỹ kêu gọi Ngoại trưởng nước này nêu trường hợp Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân khi thăm Việt Nam.

Lá thư ngày 6/7 nói bà Hillary Clinton cần nêu vụ tiếp tục bắt giam công dân Hoa Kỳ khi gặp quan chức Việt Nam, và “áp lực để ông được thả ngay lập tức và vô điều kiện”.

Những người ký tên vào thư có Dân biểu Frank Wolf, đảng Cộng Hòa tiểu bang Virginia, Ed Royce và Dan Lungren đảng Cộng Hòa, và Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Mike Honda, Brad Sherman đảng Dân Chủ.

Ngoài ra có Ilena Ros-Lehtinen từ tiểu bang Florida, hai dân biểu Dân Chủ đại diện Virginia là Gerald Connolly và Jim Moran, và hai dân biểu Dân Chủ đại diện Massachusetts, Ed Markey và Michael Capuano.

Lá thư nói: “Hà Nội đang muốn làm đồng minh chiến lược với Hoa Kỳ.”

“Tuy nhiên mối quan hệ hợp tác đó không bền vững được nếu ngày nào chính quyền Hà Nội vẫn xem các hoạt động chính trị ôn hòa là vi phạm an ninh quốc gia.”

Ψ

VOA Tiếng Việt  –  Thêm 3 nhà hoạt động VN sắp bị xử về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’

Trà Mi – 06.07.2012

Ba nhà hoạt động ở Bắc Giang sắp bị xét xử về tội tuyên truyền chống phá nhà nước, theo điều 88 Bộ luật hình sự VN mà giới bảo vệ nhân quyền cho là vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân.

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang ngày 16/7 sẽ mở phiên xử 3 nhà dân chủ tranh đấu đòi quyền lợi đất đai gồm Nguyễn Kim Nhàn, Đỗ Văn Hoa, và Đinh Văn Nhượng.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bảo vệ cho ông Nguyễn Kim Nhàn xác nhận với VOA Việt Ngữ:

“Tôi đã nhận được thông báo về quyết định đưa ra xét xử ông Nhàn rồi. Ông bị truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ luật hình sự.”

Năm 2009, ông Nhàn nguyên là một công chức nhà nước từng bị Tòa án nhân dân Hải Phòng tuyên án 2 năm tù giam cùng với 5 nhà hoạt động khác là Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn , Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Văn Tính, và Ngô Quỳnh về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ sau các hoạt động đấu tranh khiếu kiện đất đai và treo biểu ngữ kêu gọi dân chủ, đa đảng tại Việt Nam.

Ψ

RFA Tiếng Việt  –  “Cuộc chiến mới” của Việt Nam và Trung Quốc

Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2012-07-07

Trong khi người dân hai nước Việt – Trung chưa quên các cuộc chiến trong lịch sử giữa hai nước mà gần nhất là cuộc chiến biên giới năm 1979, cuộc chiến tại biển Đông năm 1974 và 1988; thì Hà Nội và Bắc Kinh dường như đang bắt đầu một cuộc chiến mới – cuộc chiến về chủ quyền trên biển Đông.

← Quân đội Việt Nam tại cuộc chiến biên giới Việt Trung năm 1979, ảnh chụp hôm 23-02-1979. AFP Photo.

Chỉ có điểm khác biệt: đây dường như là cuộc chiến không tiếng súng.

Bắc Kinh giận dữ

Một đội tàu tuần tra Trung Quốc vừa đến khu rạn san hô và đảo ở trung tâm Trường Sa để thực hiện quan sát gần; sau khi đến đảo Đá Châu Viên (tức Cuarteron Reef thuộc Trường Sa). Tính cho đến ngày 3 tháng 7, đây là diễn biến mới nhất trong thời gian gần đây sau hàng loạt các tranh cãi gay gắt cũng như các hành động mà giới chức Hoa Kỳ gọi là “khiêu khích” từ phía Bắc Kinh.
Luật Biển Việt Nam được Quốc hội thông qua, trong bối cảnh căng thẳng biển Đông đang gia tăng mà chưa có hướng giải quyết.Và điều 1 trong luật này khẳng định rõ chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam đã gây khó chịu cho phía Trung Quốc.

Ngay khi Luật Biển này được thông qua hôm 21 tháng 6, cùng ngày, thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân của Trung Quốc triệu đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh Nguyễn Văn Thơ đến nhằm phản đối Luật Biển mà nước này cho là “phi pháp”. Cùng thời điểm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cũng lên tiếng yêu cầu Việt Nam “sửa chữa sai lầm”.

Ψ

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: