Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Boston Nỗ Lực Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền Việt nam

Posted by Webmaster on November 29, 2013

Phái đoàn người Việt tại Boston đã đến văn phòng Thượng Nghị Sĩ Edward Markey

Boston – Chiều thứ ba, ngày 19 tháng 11 năm 2013, một phái đoàn người Việt tại Boston đã đến văn phòng Thượng Nghị Sĩ Edward Markey để trình bày và kêu gọi TNS Markey hỗ trợ việc thông qua dự luật S1649, tên chính thức là “Nghị Quyết Nhân Quyền Việt Nam 2013” (Vietnam Human Rights Act of 2013), đã được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua 3 lần, nhưng đã bị ngâm tôm không được đưa vào nghị trình trong thời gian ngoại trưởng John Kerry còn làm chủ tịch ủy ban ngoại giao tại Thượng Viện.
Hiện nay, chủ tịch của ủy ban ngoại giao là TNS Bob Menendez thuộc tiểu bang New Jersey và TNS Markey của Massachusetts là thành viên của ủy ban này.
Bà Kate Machet, giám đốc ngoại vụ của TNS Ed Markey đã niềm nỡ tiếp đón phái đoàn do ông chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Massachusetts Nguyễn Thanh Bình hướng dẫn và gồm có bà Nguyễn Vinh Tuyến (đại diện hội Phụ Nữ Cờ Vàng Vùng New England), ông Nguyễn Hiệp (nhóm Trẻ Thăng Long), ông Huỳnh Văn Hoàng (Liên Minh Dân Chủ Việt Nam) và ông Đỗ Anh Tuấn (đảng Việt Tân).
Sau phần giới thiệu ngắn gọn của ông Nguyễn Thanh Bình, ông Nguyễn Hiệp đã sơ lược bản dự luật, trình bày những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Hà Nội, và ước vọng được thấy dự luật Nhân Quyền Việt Nam được sớm thông qua tại Thượng Viện.

Sau đó, ông Đỗ Anh Tuấn trình bày trường hợp của luật sư Lê Quốc Quân đã bị bắt giữ, quấy nhiễu nhiều lần kể từ khi ông trở về Việt Nam sau khóa tu nghiệp do cơ quan Quốc Gia Hỗ Trợ Dân Chủ (National Endowment for Democracy) tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn. Ông nhấn mạnh rằng LS Quân bị bắt bớ giam cầm chỉ vì đã dám lên tiếng bênh vực dân oan, bảo vệ quyền tự do tôn giáo và kêu gọi thể chế chính trị đa nguyên. Trong tập tài liệu nhờ chuyển đến TNS Markey, có kèm theo bản sao của các lá thư của nhiều dân biểu Hoa Kỳ, Úc, Gia Nã Đại, cũng như của các tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, Ân Xá Quốc Tế,… gởi cho Hà Nội yêu cầu trả lại tự do cho luật sư Lê Quốc Quân. Phái đoàn người Việt tại Boston đã đến văn phòng Thượng Nghị Sĩ Edward Markey

Bà Machet đã sốt sắng hứa sẽ chuyển đạt ngay lời yêu cầu TNS Markey ký gởi một lá thư tương tự.
Cũng nên biết là trong thời gian làm dân biểu tại Hạ Viện Hoa Kỳ, TNS Markey đã 3 lần biểu quyết thuận cho dự luật này được thông qua tại Hạ Viện.
Ước mong cộng đồng người Việt tại New Jersey, và tại các tiểu bang có thượng nghị sĩ đang nằm trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện nhanh chóng vận động trực tiếp với các thượng nghị sĩ của mình để sớm thông qua dự luật này, ngõ hầu trói buộc Hà Nội phải nghiêm chỉnh tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: