Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ tư, 14-12-2011

Posted by Webmaster on December 14, 2011

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

RFI Tiếng Việt:  Trung Quốc điều tàu hải giám lớn nhất đến vùng Biển Hoa Đông
Báo chí Trung Quốc hôm nay, 14/12/2011 đồng loạt loan báo : Bắc Kinh đã phái chiếc tàu hải giám lớn nhất của họ đến tuần tra tại Biển Hoa Đông. Trên nguyên tắc, chiếc tàu này có nhiệm vụ bảo đảm việc tôn trọng chủ quyền Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên, vì đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và Đài Loan, do đó động thái của Bắc Kinh có khả năng làm tình hình vùng biển tranh chấp căng thẳng thêm.

BBC Tiếng Việt: Việt Nam kêu gọi ngư dân bảo vệ đường ống dẫn khí
Ngư dân miền trung Việt Nam được kêu gọi tăng cường cảnh giác bảo vệ đường ống dẫn khí và các tàu sản quốc gia khác ở dưới lòng Biển Đông.  Họ cũng được hướng dẫn phương cách ứng phó trong các trường hợp phát hiện vi phạm ở vùng biển từng xảy ra nhiều vụ việc này.  Báo Quân đội Nhân dân cho hay hôm thứ Hai 12/12, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty khí Việt Nam và Đồn Biên phòng Cam Ranh đã ‘tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi về hệ thống đường ống dẫn khí dưới biển cho các chủ tàu, thuyền có công suất máy tàu từ 90 CV trở lên trên địa bàn thành phố Cam Ranh’.

VOA Tiếng Việt:  Miến Điện công nhận đảng của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi
Giới hữu trách Miến Điện chính thức công nhận đảng Liên đoàn Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ (NLD) của lãnh tụ Aung San Suu Kyi, và cho phép đảng này tái tham gia chính trường trước cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.   Truyền thông nhà nước hôm nay đưa tin, ủy ban bầu cử Miến Điện đã chấp thuận đơn đăng ký hoạt động trên danh nghĩa một đảng phái chính trị chính thức của NLD.   Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ đã bị giải tán sau khi tẩy chay các cuộc bầu cử năm 2010 để phản đối một điều luật cấm bà Aung San Suu Kyi, lúc đó còn bị quản thúc tại gia, ra tranh cử.

↑  Giới hữu trách Miến Điện cho phép đảng NLD tái tham gia chính trường trước cuộc bầu cử quốc hội sắp tới

Việt Thức:  Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Bản dịch Việt Ngữ) — The Universal Declaration of Human Rights

Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là tuyên ngôn về các quyền cơ bản của con người được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 10 tháng 12 năm 1948 tại Palais de Chaillot ở Paris, Pháp. Bản Tuyên ngôn đã được dịch ra ít nhất 375 ngôn ngữ. Tuyên bố phát sinh trực tiếp từ những kinh nghiệm của Thế chiến thứ hai và là tuyên ngôn nhân quyền đầu tiên trên thế giới, trong đó liệt kê các quyền cơ bản mà mọi cá nhân được hưởng.

Nó bao gồm 30 điều đã được xây dựng trong các Thỏa ước quốc tế, thỏa ước nhân quyền khu vực, hiến pháp và luật pháp quốc gia. Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế bao gồm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị cùng hai Nghị định thư không bắt buộc I và II. Năm 1966, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua hai Công ước trên, qua đó hoàn thành cơ bản Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế.

BBC Tiếng Việt:  Đại tá Pháp tự sát ‘vì người Hmong’
Một viên đại tá quân đội Pháp về hưu đã tự sát để phản đối ‘sự thờ ơ’ đối với số phận của sắc dân Hmong thiểu số ở Lào, truyền thông Pháp đưa tin.  Đại tá Robert Jambon, 86 tuổi, đã nổ súng vào đầu hồi tháng 10 ở bậc thềm của ‘tượng đài Đông Dương’ ở thị trấn Dinan thuộc tỉnh Bretagne miền tây nước Pháp.  Trong lá thư tuyệt mệnh được báo Ouest France đăng tải, Jambon mô tả hành động của mình là ‘hành động nhằm để cứu những chiến hữu đang cận kề cái chết.’

↑ Sau chiến tranh Đông Dương, một số nhóm Hmong kháng chiến nói họ bị phân biệt đối xử vì từng theo Pháp và Mỹ của họ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: