Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ sáu, 6-1-2012

Posted by Webmaster on January 5, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

BBC Tiếng Việt:  Hà Nội thí điểm chủ tịch kiêm bí thư quận (và muốn được quyền thu hồi đất mà không cần hỏi ý dân)
 Thu hồi đất
Hà Nội đang muốn thí điểm mô hình chủ tịch kiêm bí thư đảng từ cấp quận trở xuống và muốn được quyền thu hồi đất mà không cần hỏi ý dân đối với các dự án phát triển giao thông.   Báo chí trong nước nói những vấn đề này đã được đặt ra trong cuộc họp tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 hôm 4/1/2012.  Thành phố cũng đề nghị có luật riêng cho thủ đô, điều quốc hội khóa XII đã không thông qua.

Muốn được quyền thu hồi đất mà không cần hỏi ý dân

VOA Tiếng Việt:   Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phóng thích bà Bùi Thị Minh Hằng

Bà Bùi Thị Minh HằngThông cáo báo chí của tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam đề ngày 5/1 nhấn mạnh sứ quán Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc trước tin bà Bùi Thị Minh Hằng bị Hà Nội tuyên phạt 2 năm giam giữ trong 1 cơ sở giáo dục mà không thông qua xét xử vì bà đã tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc xâm lấn chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa trong năm 2011.
Tòa đại sứ Mỹ lên án hành động giam người không qua trình tự xét xử thích đáng đi ngược lại những cam kết của chính quyền Việt Nam đối với Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.
Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Hà Nội trả tự do cho bà Minh Hằng cùng tất cả các tù nhân chính trị và xác lập rằng không công dân nào bị giam cầm chỉ vì họ đã thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm, tập họp ôn hòa, hay bất kỳ quyền con người nào được quốc tế công nhận.

 Bà Bùi Thị Minh Hằng

VOA Tiếng Việt:   Bà Suu Kyi: Năm nay Miến Điện sẽ có nhiều biến chuyển

Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi yêu cầu các ủng hộ viên đừng mất hy vọng.
Đảng Liên minh Toàn Quốc đấu tranh cho Dân chủ (NLD) gặp phải nhiều chỉ trích vì quyết định của đảng tham gia cuộc bầu cử phụ vào tháng 4 tới.
Tuy nhiên nhà bênh vực dân chủ lâu năm nói với Thông tấn xã AP là có những thay đổi tốt đẹp hơn, dù tiến trình hướng về dân chủ của Miến Điện tuy chậm chạp nhưng không thể ngăn được.
Trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Năm, khôi nguyên giải Nobel Hoà bình nói bà vẫn lo ngại là không biết có bao nhiêu sự ủng hộ trong quân đội để tiếp tục cải cách.
Bà cũng tiên đoán năm nay là một năm “chúng ta sẽ có thể tìm thấy được chính xác tiến bộ nào đạt được đến một nền dân chủ thực sự.”

BBC Tiếng Việt:  Chiến lược quốc phòng 10 năm của Mỹ

Tổng Thóng ObamaHoa Kỳ sẽ cắt giảm hàng nghìn binh sĩ trong chương trình tái bố trí quốc phòng sâu rộng nhằm tiết kiệm chi tiêu quân sự trong thập niên tới nhưng sẽ chuyển hướng sang châu Á.  Ngày 5/12 Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Leon Panetta dự kiến sẽ công bố tại Ngũ Giác Đài, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ một loạt kế hoạch nhằm chấm dứt tình trạng ‘lưỡng bề thọ địch’ của quân đội Mỹ.Trong vòng 10 năm tới, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ cắt 450 tỷ USD, và vào đầu năm 2013, một khoản cắt 500 tỷ USD nữa có thể sẽ được áp dụng.  Nhưng dù vậy, trong năm tranh cử 2012, ông Obama sẽ vẫn nhấn mạnh rằng ngân sách quân sự của Hoa Kỳ tiếp tục tăng tuy với tốc độ chậm hơn trước

Dân Làm Báo:   Khai tử một khái niệm: lề trái và lề phải

Từ lúc nào chúng ta gọi hơn 700 tờ báo, những phương tiện, con nguời, ý tưởng được viết ra nhằm phục vụ bộ máy độc tài là lề phải? Tại sao những con người độc lập, viết lên những khát vọng chân chính của mình, những ước mơ chung của dân tộc lại bị cho rằng đang đi bên lề trái?
Phải và Trái. Từ thuở nào chúng bị đánh tráo ý nghĩa và chúng ta tự hoán chỗ đứng của mình?
 Người ta thường chỉ phân biệt Phải – Trái khi muốn làm rõ mục đích đúng – sai, kiểu như phân biệt Chính – Tà. Ở đây, những người viết lên khát khao của mình về một cuộc sống tốt đẹp, về một xã hội mà các giá trị và quyền căn bản của con người được tôn trọng, về một cuộc sống tự do… là những con người có ước mơ và trách nhiệm như nhau. Vậy thì tại sao phải nhốt mình vào khái niệm Phải – Trái mà người khác đã cố tình vạch ra một cách có chủ đích, hòng tạo ra khoảng cách giữa những người viết có tâm huyết với nhau?
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: