Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ năm, 19-1-2012

Posted by Webmaster on January 18, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

RFI Tiếng Việt:  Hiệp hội Xuất bản Quốc tế ra báo cáo về vấn đề kiểm duyệt ở Việt Nam

Nhà thơ Bùi Chát thuyết trình tại hội nghị IPA năm 2008 (DR)Sau khi nhận giải thưởng Tự do Xuất bản 2011 ở Buenos Aires, Achentina trở về nước ngày 30/4/2011, nhà thơ Bùi Chát bị công an Việt Nam câu lưu để thẩm vấn và sau đó liên tục bị sách nhiễu. Sau sự kiện này, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế IPA đã cử phái đoàn đến tại chỗ vào tháng 11 nhằm tìm hiểu về tình hình xuất bản ở Việt Nam.

← Nhà thơ Bùi Chát thuyết trình tại hội nghị IPA năm 2008 (DR)

 Dựa trên kết quả tìm hiểu trong chuyến đi đó, hôm qua 17/01/2012, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế đã công bố một bản báo cáo về tình trạng kiểm duyệt xuất bản ở Việt Nam.  Bản báo cáo cho biết, trong thời gian ở Việt Nam, phái đoàn IPA đã gặp nhà thơ Bùi Chát hai lần. Hiện giờ, hộ chiếu, máy tính xách tay cũng như giấy chứng nhận giải thưởng của ông vẫn còn bị tịch thu. Nhà thơ vẫn thường xuyên bị công an mặc thường phục theo dõi.
ψ
Phái đoàn bốn thượng nghị sĩ Mỹ đã gặp Tổng thống Philippines tuần nàyBốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có chuyến thăm Việt Nam, thảo luận quan hệ song phương và dự kiến cũng nói về tranh chấp Biển Đông.
Phái đoàn bốn vị – John McCain, Joseph Lieberman, Sheldon Whitehouse, Kelly Ayotte – sẽ có cuộc họp báo tại Hà Nội vào tối thứ Năm 19/01.

Tuần này, họ đã có ba ngày thăm Philippines từ 16 đến 18 tháng Giêng, và nói liên minh Hoa Kỳ – Philippines cần được thắt chặt.
Tại Manila, Thượng nghị sĩ McCain tuyên bố: “Chúng tôi đã thảo luận với các lãnh đạo ở đây về nhiều vấn đề – thương mại, đầu tư, nhiều vấn đề và dĩ nhiên có chủ đề Trung Quốc.”

“Cả chính phủ Philippines, chính phủ Mỹ và các thượng nghị sĩ Mỹ không tin rằng sẽ hay cần có đối đầu với Trung Quốc, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy cần tái khẳng định và củng cố quan hệ.”  Ông nhấn mạnh “chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ nguyên tắc tự do đi lại” ở Biển Đông.

ψ

BBC Tiếng Việt:  Bà Suu Kyi ghi tên ứng cử

Bà Suu Kyi đã đăng ký tham gia ứng cử Quốc hộiHàng trăm ủng hộ viên đã tới chứng kiến việc lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đăng ký để ứng cử vào Quốc hội.
Bà Suu Kyi, người đứng đầu Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), sẽ ứng cử tại Kawhmu, phía tây nam Rangoon, trong cuộc bầu bổ sung ngày 1/4.

← Bà Suu Kyi đã ghi tên tham gia ứng cử Quốc hội

NLD đã tẩy chay cuộc bầu cử gần đây nhất, nhưng nay đồng ý tái tham gia tiến trình chính trị trong không khí dân chủ hóa ở Miến Điện.  Cuộc bầu cử bổ sung 1/4 có mục tiêu lựa chọn 48 đại biểu cho các vị trí còn trống ở Quốc hội,  NLD có kế hoạch ứng cử vào 40 chỗ, và cuộc bầu cử lần này được xem như phép thử cho cam kết cải cách của chính quyền Miến Điện.  Khu vực bầu cử Kawhmu nằm trong vùng bị ảnh hưởng bão Nargis, vốn đã làm 138.000 người chết tại châu thổ Irrawaddy năm 2008.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: