Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ sáu, 3-2-2012

Posted by Webmaster on February 3, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

RFI Tiếng Việt – Luật sư Lê Quốc Quân phản đối quyết định giáo dục tại cấp xã
Thứ sáu 03 Tháng Hai 2012 – Thanh Phương

Luật sư Lê Quốc Quân. Nguồn: facebookNgày 30/01/2012 vừa qua, luật sư Lê Quốc Quân, một trong những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, đã công bố bản lên tiếng phản đối quyết định của Ủy ban Nhân dân phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, về việc áp dụng biện pháp giáo dục 6 tháng tại cấp xã đối với ông.

← Luật sư Lê Quốc Quân.   Nguồn: facebook

Trả lời RFI Việt ngữ hôm nay, luật sư Lê Quốc Quân giải thích :

« Quyết định về giáo dục tại cấp xã của Ủy ban Nhân dân phường Yên Hòa đối với tôi là căn cứ vào hai quyết định trước đó của công an quận Hoàn Kiếm. Quyết định thứ nhất đưa ra ngày 13/04/2011, phạt cảnh cáo tôi, vì tôi đã đến xem phiên xử tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và bị bắt giữ trong chín ngày. Tôi rất ngạc nhiên là từ một người bị giam trái phép trong chín ngày, tôi lại trở thành một đối tượng bị phạt vi cảnh. Thứ hai là quyết định ngày 27/11/2011, là ngày tôi đang đi dạo bên Bờ Hồ thì cũng bị công an quận Hoàn Kiếm bắt giam hai ngày.

Tôi không hề biết hai quyết định nói trên, nhưng Ủy ban Nhân dân phường Yên Hòa nói rằng họ căn cứ vào hai quyết định đó để ra quyết định giáo dục tôi ở phường Yên Hòa.

Rõ ràng đó là một quyết định hoàn toàn trái pháp luật, vì nó căn cứ vào những quyết định trái pháp luật trước đó của công an quận Hoàn Kiếm. Thứ hai, nguy hiểm hơn, là nó vi phạm pháp luật và Hiến pháp của Việt Nam, vì có thể tước đoạt tự do của cá nhân tôi hay các cá nhân khác nói chung, mà không thông qua bất cứ thủ tục tư pháp nào.

Điều này hoàn toàn trái pháp luật, đồng thời, nghiêm trọng hơn, còn vi phạm nhiều công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là công ước về quyền dân sự và chính trị, hay các quyền khác liên quan đến nhân phẩm, nhân quyền của công dân.

Dù có những căn cứ có vẻ như đúng pháp luật, những căn cứ đó cũng là sai pháp luật. Cho nên, quyết định đó là hoàn toàn vô hiệu đối với cá nhân tôi và đối với luật pháp của nước CHXHCN Việt Nam. »

Ψ

BBC Tiếng Việt  –  Mỹ vẫn lấy nhân quyền làm điều kiện

Ông Campbell, giới chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách khu vực Đông Á,… Ông nói với các nhà báo ở Hà Nội hôm thứ Năm rằng phía Mỹ “đã nói rõ rằng để [quan hệ] Hoa Kỳ và Việt Nam tiến lên cấp độ mới, sẽ đòi hỏi Việt Nam phải có các bước tiến đáng kể để giải quyết các trường hợp cá nhân gây quan ngại, các quan ngại về nhân quyền cũng như các thách thức mang tính hệ thống liên quan tới quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội”.

← Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell 

Ông thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng Washington thất vọng khi chứng kiến một số điều mà ông gọi là thụt lùi trong lĩnh vực nhân quyền.

Ông Campbell nói: “Chúng tôi tin rằng tiến bộ trong những lĩnh vực nói trên là tối quan trọng để thu được sự ủng hộ cần thiết trong nước Mỹ cho quan hệ gần chặt hơn giữa hai quốc gia”.

VOA Tiếng Việt  –  Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền

Một nhà ngoại giao cao cấp của chính phủ Mỹ nói rằng Việt Nam nên cải thiện thành tích nhân quyền để có được tiến bộ trong mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Theo tin của hãng thông tấn AP, Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell cho rằng lập trường của Việt Nam về vấn đề nhân quyền “đối nghịch” với các mối quan hệ kinh tế và quân sự đang ngày càng nồng ấm giữa hai nước.

Ψ

RFA Tiếng Việt  –  Học gì từ Sự biến đổi của Miến Điện
Thanh Trúc, phóng viên RFA – 2012-02-02

Đương kim tổng thống Miến Điện, ông Thein Sein và nhà lãnh đạo Singapore. AFPLên tiếng với nhật báo Straits Times ở Singapore vào khi đang thăm viếng quốc gia này, tổng thống Thein Sein tuyên bố Miến Điện đã lựa chọn dân chủ và tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần đó để có được một nền dân chủ toàn diện cho đất nước.

… Từ vài tháng nay, chính phủ dân sự dưới quyền tổng thống Thein Sein được cả thế giới ca ngợi là đang đưa Miến Điện tiến trên con đường dân chủ bằng những hành động được thế giới cho là quả cảm và ngoạn mục như trả tự do cho mấy trăm tù nhân chính trị, bớt kiểm duyệt báo chí và truyền thông, cho phép đảng đối lập Liên Đoàn Toàn Quốc Vì Dân Chủ hoạt động trở lại, đối thoại và tạo điều kiện dễ dàng cho lãnh tụ đối lập nỗi tiếng Aung San Suu Kyi thuộc Liên Đoàn Toàn Quốc Vì Dân Chủ Miến.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: