Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ tư, 15-2-2012

Posted by Webmaster on February 15, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

RFI  Tiếng Việt  –  Obama tiếp Tập Cận Bình: Lịch sự nhưng kiên quyết
Trọng Nghĩa – 15-2-2012

Vào hôm qua, 14/02/2012, Nhà Trắng đã trải thảm đỏ nghênh tiếp phó chủ tịch Tập Cận Bình, nhân vật lãnh đạo số một tại Trung Quốc trong tương lai. Thế nhưng, theo giới quan sát, tổng thống Mỹ Barack Obama đã có lời lẽ kiên quyết trong việc phác họa quan hệ tương lai giữa hai quốc gia.

 Vấn đề nhân quyền được ông Obama gợi lên, nhưng đã bị ông Tập Cận Bình tránh né. Từ Washington, Thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường trình :

« Khi tiếp đón phó chủ tịch Trung Quốc trong Phòng Bầu dục, một vinh dự thường dành cho các nguyên thủ quốc gia hay những đồng minh thân thiết, tổng thống Obama muốn chứng tỏ thái độ hiếu khách trân trọng với vị khách ghé thăm.

Trước các nhà báo, tổng thống Mỹ đã sử dụng những lời lẽ rất ngoại giao nhưng không kém phần cứng rắn. Ông nhắc lại với Trung Quốc là quy chế cường quốc thế giới luôn luôn phải đi kèm với trách nhiệm.

Ông nói : « Chúng tôi rất muốn cùng làm việc với Trung Quốc sao cho mọi người đều chơi theo những quy tắc chung liên quan đến hệ thống kinh tế thế giới. Điều đó có nghiã là phải có một luồng giao dịch thương mại cân bằng, không chỉ giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ, mà cả trên toàn thế giới ».

Vào lúc có khoảng 200 người Tây Tạng biểu tình trước Nhà Trắng, ông Obama đã kêu gọi Trung Quốc công nhận khát vọng và quyền lợi của tất cả các dân tộc.

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đề cập trở lại đến những vấn đề mà tổng thống Mỹ đã gợi lên. Ông chỉ bày tỏ mong muốn một sự thông cảm lẫn nhau sâu rộng hơn giữa hai nước.

Người được dự kiến sẽ là chủ tịch tương lai của Trung Quốc có một điểm chung với tổng thống Mỹ, đó là sự ham mê môn bóng rổ. Ông hy vọng sẽ được theo dõi trực tiếp tại Los Angeles trận đấu của đội bóng huyền thoại Lakers ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: