Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Giáo Sư Bùi Tiến Rũng được trao tặng giải thưởng khoa học cao quý của CANADA

Posted by Webmaster on February 29, 2012

Giáo Sư Bùi Tiến Rũng←Cựu Hải Quân Thiếu Tá Bùi Tiến Rũng từng là giáo sư của Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, QLVNCH.  Ông đã tốt nghiệp ÉCOLE NAVALE – BREST, FRANCE vào thời khoảng Khóa 6 Nha Trang.

Ψ

Cộng đồng người Việt Quốc Gia vùng Montréal trân trọng thông báo:

Cộng đồng NVQG vùng Montréal hân hoan chia vui với Gs. Bùi Tiến Rũng về danh dự cao quý do Vị Toàn quyền Canada David Johnston trao tặng năm 2012, và cũng là sự đóng góp hữu ích của công dân gốc Việt vào đất nước Canada. Được biết, Gs. Bùi Tiến Rũng là bào huynh của Gs. Bùi Tiến Đài hiện nghiên cứu và giảng dạy Đại học Concordia, Montréal.
 
Dưới thời VNCH, giáo sư Bùi Tiến Rũng là giám đốc Trường Quốc Gia Kỹ Sư Công Nghệ, giám đốc Trung Tâm Quốc Gia Kỹ Thuật (Sài Gòn), và đại diện Việt Nam tại Viễn Á Kinh Ủy Hội (ECAFE, Bangkok). Ra nước ngoài, trong gần 3 thập niên ông là giáo sư khoa học ứng dụng và làm khảo cứu về những phương thức tân tiến chế tác kim loại tại đại học Université du Québec à Chicoutimi (UQAC). 
 
Qua 28 dự án lớn nhỏ, ông hợp tác với nhiều kỹ nghệ lớn tại Úc (Comalco), Pháp (Péchiney), Mỹ (Alcoa), Hung (Hungalu), Đức (AluNorf), Anh (Kittsgreen) và Tiểu Quốc Dubai ( Dubal). Qua cơ quan Liên Hiệp Quốc UNIDO, ông tổ chức nhiều lớp đào tạo tại các viện khảo cứu khoa học ở Hung, Áo, Ấn và Dubai. Những dự án nghiên cứu nặng nhất, có ngân sách từ 1 đến 3 triệu Gia kim, với chương trình bao gồm nhiều luận án cao học và tiến sĩ, thường được thực hiện ngay tại Bắc Mỹ với sự hợp tác của các đại công ty, đáng kể nhất là Alcan, Noranda, Hydro-Québec, Alcoa (Pittsburgh), và ZTT (Texas). Được tài trợ từchánh phủ Liên bang Canada và tỉnh bang Québec, ông điều khiển trong hơn 10 năm một giảng đàn khảo cứu (chaire de recherche) về chếtác kim khí, và sau đó thiết lập và điều khiển trong 13 năm một trung tâm nghiên cứu về kỹ thuật chế tác nhôm, tên là CURAL, tập hợp 65 chuyên gia của 7 đại học Québec cùng với kỹ nghệ, trong có McGill, École Polytechnique, ETS, Laval, Sherbrooke, UQTR, Alcan và Institut des matériaux (IMI). Ông đã viết 132 bài khảo cứu đăng trong các sách và tập san chuyên môn và trong các phúc trình hội nghị, và hướng dẫn 18 luận án cao học, tiến sĩ, và 16 nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ. Ông đã nhận 6 giải khoa học, trong đó có các giải của Canadian Institute of Mines (CIM), The Conference Board of Canada (CB), và The Metallurgical Society (TMS). Ông tham dự ban biên tập của 4 tập san chuyên khoa tại Canada, Mỹ và Pháp. Hiện ông đã nghỉ hưu, nhưng trong chức vị gíáo sư danh dự vẫn tiếp tay với đại học trong các chương trình nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên.
 
Ngày 27 tháng 2 vừa qua, trong một buổi lễ long trọng tại Dinh Toàn Quyền ở Ottawa để vinh danh những nhà khảo cứu hàng đầu của Canada, ông được Toàn Quyền David Johnston trao tặng giải Prix d’excellence en recherche, loại giải dành cho những thành quả đặc sắc về nghiên cứu khoa học ứng dụng với sự hợp tác của đại kỹ nghệ, vì thế nó còn mang tên là giải Synergie. Bằng danh dự được kèm theo một ngân phiếu 2 trăm ngàn gia kim, mà ông Rũng cho biết sẽ được dùng để đẩy mạnh các hoạt động khảo cứu trong lãnh vực mà ông đã say mê xây đắp trong suốt cuộc đời đại học. Hiện diện trong buổi lễ có các cấp lãnh đạo đại học, và cũng do lời mời của Toàn Quyền Johnston, phía cộng đồng Việt Nam có sự tham dự của TS Lê Duy Cấn,Ủy viên Ngoại vụ của Liên Hội Người Việt Canada.

Gs. Bùi Tiến Rũng, Vị Toàn Quyền David Johnston
← Gs. Bùi Tiến Rũng, Vị Toàn Quyền David Johnston

Những tin tức liên quan:
Ban Thông tin
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal
6767 Côte-des-neiges, phòng 495
Montréal, QC,  H3S 2T6
Điện thoại: (514) 340-6783
Trang mạng: www.vietnam.ca
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: