Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ năm, 3-5-2012

Posted by Webmaster on May 3, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

RFA Tiếng Việt  –  Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chối bỏ trách nhiệm

Một thanh niên ở Văn Giang bị hàng chục công an và bọn xã hội đen đánh tới tấp.Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok – 2012-05-03

← Một thanh niên ở Văn Giang bị hàng chục công an và bọn xã hội đen đánh tới tấp

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên vừa lên tiếng cho rằng vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang vào ngày 24 tháng 4 vừa qua có sự móc nối của các phần tử chống đối trong và ngoài nước, và các thông tin tường thuật tại chỗ vụ cưỡng chế là xuyên tạc.  Phản ứng của những người trong cuộc ra sao trước nhận định này? Việt Hà có bài tường trình

Sự thật rồi cũng sẽ được phơi bày

Hơn một tuần sau vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát và bộ đội, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Khắc Hào vào ngày 2 tháng 5 lên tiếng cho rằng vụ cưỡng chế đã thành công và những tin tức, hình ảnh video được truyền đi từ hiện trường vụ cưỡng chế là xuyên tạc, giả tạo để vu khống bôi nhọ chính quyền.

Là người đã đến tận nơi theo dõi vụ cưỡng chế từ ngày 23 cho đến hết ngày 24 tháng 4 tại Văn Giang, bà Lê Hiền Đức lên tiếng phản đối nhận định này của chính quyền địa phương:

Ψ

VOA Tiếng Việt  –  Tình hình tự do báo chí ở VN bị chú ý nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới

Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và Phan Thanh HảiThứ Năm, 03 tháng 5 2012

 Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và Phan Thanh Hải

Năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố chọn ngày 3/5 là Ngày Tự do Báo chí Thế giới hầu cổ võ cho quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí trên toàn cầu, đồng thời nhắc nhở các chính quyền chuyên chế phải tôn trọng nhân quyền căn bản của người dân. Tình hình tự do báo chí tại Việt Nam một lần nữa được chú ý nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5 năm nay.

Trong số 12 nhà báo bị đàn áp trên thế giới được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5 năm nay có trường hợp của blogger-nhà báo tự do Điếu Cày của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Hà Nội phóng thích blogger Điếu Cày, đồng thời nêu rõ vụ bắt giữ blogger này xảy ra cùng lúc với chiến dịch đàn áp hàng loạt các ký giả công dân giữa lúc chính quyền Việt Nam loan báo về nghị định mới giới hạn quyền tự do internet và kiểm duyệt các trang nhật ký điện tử cá nhân.

Trên trang web nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động, ông Michael Posner, nhấn mạnh:

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước trả tự do cho các nhà báo đang bị cầm tù, chấm dứt những giới hạn ngăn cản ký giả hành nghề và đưa tin trung thực, và cho phép giới ký giả góp phần xây dựng một xã hội bền vững.”

Ψ

BBC Tiếng Việt  –  Mỹ ‘không ép ông Trần’ rời Sứ quán

Số phận ông Thành và gia đình bây giờ nằm trong tay chính quyền Trung QuốcCập nhật: 04:56 GMT – thứ năm, 3 tháng 5, 2012

← Số phận ông Thành và gia đình bây giờ nằm trong tay chính quyền Trung Quốc

Ông Trần Quang Thành, nhân vật bất đồng chính kiến trốn chạy đến Sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh hồi tuần trước, không hề bị áp lực phải rời khỏi nơi này, Đại sứ Mỹ Gary Locke khẳng định.

Trong khi đó, ông Trần nói ông ‘thất vọng’ với cách hành xử của chính quyền Mỹ.

“Tòa đại sứ cứ vận động tôi đi và hứa sẽ cho người ở cùng với tôi trong bệnh viện. Nhưng chiều nay ngay khi tôi vừa nhập viện thì tôi thấy tất cả bọn họ (quan chức Sứ quán Mỹ) đều biến mất,” ông Trần than phiền.

Vợ ông cũng hòa cùng lời kêu gọi giúp đỡ của ông. Bà mô tả tình hình hiện nay là ‘rất nguy hiểm’.

“Nếu họ đưa được chúng tôi về nhà thì họ sẽ nhốt chúng tôi vào lồng sắt,” bà nói.

Tuy nhiên hôm thứ Năm ngày 3/5 Đại sứ Gary Locke đã bác bỏ việc Sứ quán Mỹ đã ép buộc ông Trần phải rời bỏ nơi trú ẩn.

“Tôi có thể nói một cách quả quyết rằng ông ấy (Trần Quang Thành) không hề bị áp lực phải ra đi. Ông ấy rất háo hức và nôn nóng ra khỏi Sứ quán,” vị đại sứ cho biết.

Tin liên hệ:   Blogger TQ lo cho ông Trần Quang Thành

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: