Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ sáu, 4-5-2012

Posted by Webmaster on May 4, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

BBC Tiếng Việt  –  Trần Quang Thành ‘được học bổng của Mỹ’

Ông Trần Quang Thành và vợ con sẽ được visa đi MỹCập nhật: 05:28 GMT – thứ sáu, 4 tháng 5, 2012

Ngay sau khi Trung Quốc nói ông Trần Quang Thành có thể làm thủ tục xin du học nước ngoài, Hoa Kỳ tuyên bố cho ông học bổng.

Trong các diễn biến dồn dập xảy đến quanh vụ luật sư khiếm thị Trần Quang Thành chạy vào Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh và được đưa ra, tin mới nhất cho hay Hoa Kỳ tặng ông một học bổng du học.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong ngày 4/5 nói họ sẽ nhanh chóng cấp thị thực cho ông Trần và gia đình sang Mỹ.

Họ cũng cho hay một trường đại học ở Mỹ đổ̀ng ý cho ông học bổng.

Trung Quốc nói rằng nhà bất đồng chính kiến khiếm thị Trần Quang Thành có thể làm thủ tục xin du học nước ngoài, một động thái có thể là lối thoát cho khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước xung quanh vụ việc của ông Trần.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 4/5 cho biết ông Trần có thể “làm thủ tục thông qua các kênh thông thường theo quy định của pháp luật”.

Ψ

Dân Làm Báo  –  Các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sẽ ra tòa ngày 15/05/2012

Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn HảiTin mới nhất Dân Làm Báo nhận được cho biết, ba blogger thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phan Thanh Hải (AnhBaSG),chị Tạ Phong Tần (Công Lý Sự Thật) sẽ bị đưa ra xét xử phiên sơ thẩm vào lúc 08 giờ sáng ngày 15/05/2012, tại Tòa án Nhân Dân TP. HCM . Cả ba Blogger cùng bị cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN”, khoản 2 điều 88, với khung hình phạt nặng nề từ 10 đến 20 năm tù giam.
Đúng như nguồn tin trước đó cung cấp cho Danlambao, về thành phần tiến hành tố tụng trong phiên tòa sắp tới, ngồi ghế chủ tọa phiên tòa vẫn là Thẩm phán Vũ Phi Long, Phó chánh tòa hình sự Tòa án thành phố. Thư ký toàn án là ông Hà Đình Lăng, cán bộ tòa án.
Đại diện Viện Kiểm Sát là ông Nguyễn Quang Vinh, kiểm sát viên Viện kiểm sát TP. HCM. Hội thẩm nhân sẽ là hai ông Bùi Quang Viên, Đặng Phi Công.
Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử do thẩm phán Vũ Phi Long ký, phiên tòa sẽ được xét xử công khai tại Trụ sở Tòa án Nhân Dân TP. HCM (địa chỉ: số 131, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1).
Các luật sư tham gia bào chữa là LS Hà Huy Sơn (VP Luật sư Trần Vũ Hải) bào chữa cho blogger Điếu Cày; LS Nguyễn Quốc Đạt (VP Luật sư La Bàn) bào chữa cho cả hai blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần; LS Nguyễn Thanh Lương (Cty Luật hợp danh Liên Đoàn) bào chữ cho chị Tạ Phong Tần; và LS Đoàn Thái Duyên Hải (VP Luật sư Hải Đoàn) bào chữa cho Blogger Phan Thanh Hải (Anhbasg).
Ψ

LTS (Đàn Chim Việt): Ngày 02 tháng 5 vừa qua, trên tờ báo The Epoch Times, người ta thấy xuất hiện bài báo của tác giả Li Heming có tựa đề “Beijing Leaders Considering End of Communist Rule” nói về một đồng thuận chấp nhận dân chủ của ban lãnh đạo đảng CSTQ hiện đang đuợc thảo luận và sắp được công bố. Dù nguồn tin chưa được xác nhận, chúng tôi cũng xin chuyển ngữ và phổ biến để độc giả tham khảo và theo dõi.

Theo một nguồn tin cấp cao từ Bắc Kinh, Bộ Chính trị lãnh đạo chủ chốt trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đạt đươc bốn điểm đồng thuận sẽ được công bố vào ngày hoặc trong những ngày gần Đại hội Đảng thứ 18. Phương hướng chung của quyết định là Trung Quốc sẽ đi theo con đường dân chủ. Thông tin này đã được lưu hành một cách vội vàng ở Bắc Kinh.

Theo nguồn tin, bốn điểm của sự đồng thuận là:

1. Mọi người từ tất cả các tầng lớp xã hội, các đảng phái chính trị, tổ chức xã hội nên cử đại diện để thành lập một ủy ban chuẩn bị cho một hiến pháp mới. Họ sẽ soạn thảo một hiến pháp mới bảo vệ các quyền của công dân tự do lập hội và các đảng phái chính trị.

2. Sẽ có thông báo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó như là đảng cầm quyền. Đảng viên Đảng sẽ cần phải được tái đăng ký, với sự tự do lựa chọn vào lại Đảng hoặc bỏ đảng.

3. “04 tháng Sáu” Pháp Luân Công, và tất cả các nhóm người bị đàn áp sai lầm trong quá trình cống hiến bản thân để thực hiện dân chủ cho Trung Quốc sẽ được phục hồi và được bồi thường.

4. Quân đội sẽ được quốc hữu hoá.

Tuyên cáo từ nguồn tin không có thể được xác minh, nhưng được cho là một vấn đề thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao. Nguồn tin cũng cho biết rằng một Đảng Dân Chủ đã được thành lập tại Học viện Khoa học Bắc Kinh, và hơn 30 học giả tại Học viện đã tham gia vào phong trào, tạo thành một “Đảng Dân chủ Tự Do của các Khoa học gia Trung Quốc.”

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: