Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ năm, 31-5-2012

Posted by Webmaster on May 31, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

VOA Tiếng Việt  – Việt Nam bác đơn kháng án của 2 nhà hoạt động nhân quyền

Thứ Tư, 30 tháng 5 2012

Việt Nam giữ nguyên bản án phạt tù hai nhà hoạt động bênh vực nhân quyền, bác bỏ đơn kháng án của họ đối với bản án tù về tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Trích dẫn một nguồn tin pháp lý xin được dấu tên, bản tin của Pháp Tấn Xã hôm nay nói rằng sau một phiên tòa kéo dài nửa ngày, Tòa án Nhân Dân tỉnh Nghệ An đã ra phán quyết y án đối với bà Hồ thị Bích Khương và mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Bà Hồ thị Bích Khương, một blogger 44 tuổi, bị xử 5 năm tù giam và tiếp theo là 3 năm quản thúc tại gia trong một phiên xử sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, vì vi phạm điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói bà bị phạt tù vì đã trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài với nội dung bị chính quyền cho là phê phán chính phủ, và vì đã viết, lưu trữ và phát tán các tài liệu bị coi là chống nhà nước.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, 40 tuổi, bị phạt 2 năm tù và 2 năm quản chế.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền nói rằng các phán quyết vừa kể nằm trong khuôn khổ một chiến dịch của chế độ độc tài ở Việt Nam, nhằm bịt miệng giới bất đồng chính kiến. Họ nói rằng từ năm 2009, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã phát động một chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận, trong bối cảnh nhà nước Việt Nam kiểm soát chặt chẽ báo chí và mạnh tay đàn áp bất cứ dấu hiệu bất đồng nào, trong khi cùng lúc, ngày càng tăng việc kiểm soát Internet.

Ψ

BBC Tiếng Việt  –  Mỹ muốn hiện diện mạnh ở Á châu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (AFP)Hoa Kỳ sẽ tái phát triển sức mạnh hải quân của mình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và sẽ luôn ‘cảnh giác’ trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng ở Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Leon Panetta cho biết hôm thứ Ba ngày 29/5.

Thông tấn xã Pháp AFP cho hay trong một bài phát biểu trước thềm chuyến công du châu Á với các điểm dừng chân ở Singapore, Việt Nam và Ấn Độ, ông Panetta nói rằng tương lai của Mỹ tùy thuộc vào việc bảo đảm an ninh từ Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương.

‘Trở lại cội nguồn’

“Hoa Kỳ là một quốc gia biển và chúng ta đang trở lại với gốc rễ này,” Bộ trưởng Panetta được dẫn lời nói với những người vừa tốt nghiệp Học viện hải quân ở thành phố Annapolis, bang Maryland.

“Một trong những mục tiêu then chốt mà thế hệ các bạn sẽ phải đối diện đó là duy trì và củng cố sức mạnh của Hoa Kỳ trên khắp các vùng biển quan trọng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” ông nói.

“Sự thịnh vượng và an ninh trong tương lai của Hoa Kỳ gắn chặt với khả năng thúc đẩy hòa bình và an ninh của chúng ta trên một khu vực trải dài từ Tây Thái Bình Dương và Đông Á cho đến Ấn Độ Dương và Nam Á.”

“Đó là một thực tế không thể tránh khỏi đối với đất nước và quân đội chúng ta mà sự hiện diện đã bắt đầu mở rộng và đi vào chiều sâu trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” ông nói thêm.

Bài liên hệ:

Mỹ “đề cao cảnh giác” trước đà vươn lên về quân sự của Trung Quốc (RFI)

Ψ

RFA Tiếng Việt  –  Làm gì để đối phó với thương lái Trung Quốc

Vũ Hoàng, phóng viên RFA – 2012-05-29

Báo chí trong nước liên tục đăng tải những thông tin cho thấy người dân tại các tỉnh miền Tây thường bị thương lái Trung Quốc ép giá, quỵt nợ và bị mắc phải những chiêu trò mà họ giăng bẫy.

Cảng cá Kỳ Hà, Quảng Nam

Ép giá nông dân

Tình trạng thu mua hàng nông sản, thuỷ sản của các thương lái Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch đang diễn ra phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và khu vực ĐBSCL. Thế nhưng, các cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay kiếm tìm một giải pháp thích hợp vừa để ngăn chặn thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước, vừa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người nông dân.

Từ nửa cuối năm ngoái, hiện tượng thương lái Trung Quốc tranh mua nguyên liệu thuỷ sản, xuống tận địa phương đặt cọc mua hàng ở các cảng cá như tại Ninh Thuận, Cà Mau, Bạc Liêu diễn ra trên diện rộng, khiến nhiều nhà máy chế biến thuỷ sản trong nước lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng, nhiều hợp đồng xuất khẩu đã ký kết phải huỷ bỏ, thị trường xáo trộn. Sự việc chưa kịp lắng xuống, thì đến đầu năm nay, bà con nông dân ở Cần Thơ, Vĩnh Long lại dở khóc dở cười vì giá khoai lang tím lâu nay vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc thì nay lại bị chính những thương lái này ép giá khi được mùa, đẩy hàng loạt các hộ trồng khoai ở ĐBSCL lâm vào cảnh lỗ nặng.

Ψ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: