Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Phải Xây Thêm Bao Nhiêu Nhà Tù Cho Đủ ?

Posted by Webmaster on November 5, 2012

VN phải xây thêm bao nhiêu nhà tù cho đủ đây ? - Song Chi , Na Uy 2012/11/01Ngày 30/10 , lại thêm hai nhạc sĩ bị đưa ra toà xử về tội « tuyên truyền chống phá nhà nước » .

Lại thêm một phiên toà bôi bác diễn ra tại một trong hai thành phố lớn nhất VN – vẫn những trò hề cũ như trong những phiên toà tương tự xử những vụ án có liên quan đến yếu tố chính trị : công an chặn chốt các ngả đường dẫn đến toà án , không khí cực kỳ căng thẳng , phiên toà gọi là công khai nhưng chính thân nhân của bị can còn không được tham dự , người bị xử và cả luật sư vừa lên tiếng thì chánh án đã ngắt lời , không cho nói , không hề có tranh luận … Và cuối cùng là những bản án nặng nề : 10 năm tù cho hai nhạc sĩ , chưa kể mỗi người phải chịu thêm 2 năm quản chế .

Cũng lại là chuyện không có gì mới , đối với một nhà cầm quyền như nhà nước Cộng Sản VN .

Ngày càng nhiều người theo nhau bước chân vào nhà tù bởi tội danh « tuyên truyền chống phá » hoặc « âm mưu lật đổ nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa VN » .

Nhưng cũng có những điểm khác hơn : Thứ nhất , phạm vi người bị bắt ngày càng được mở rộng : không chỉ là luật sư , doanh nhân thành đạt , trí thức tên tuổi , mà cả những blogger , nhạc sĩ tự do , một cô sinh viên mới tuổi 20 . 

Thứ hai , những việc làm của họ nhiều khi quá nhẹ so với tội danh bị quy chụp , nhiều người trong số họ như 3 blogger trong nhóm CLB Nhà Báo Tự Do , hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình , hay cô bé sinh viên Nguyễn Phương Uyên không hề chống phá nhà nước Cộng Sản VN , không kêu gọi đa nguyên đa đảng , đòi thay đổi thể chế chính trị …

Từ số lượng , khối lượng công việc tức « mức độ phạm tội »của họ đôi khi chỉ là vài bài báo , từ hai cho đến hơn chục bài hát , dăm ba bài thơ , hoặc biểu tình , rải truyền đơn … Nhưng điểm chung ở họ : là những bài báo bài ca bài thơ , hành vi đi biểu tình hay rải truyền đơn ấy đều nhằm phản đối hành vi xâm lược Hoàng Sa Trường Sa , chủ nghĩa bành trướng bá quyền trên Biển Đông của nhà cầm quyền TC-nghĩa là chống nhà cầm quyền TC chứ không phải chống nhà nước VN . Nghĩa là yêu nước . Nghĩa là lẽ ra đáng phải được khuyến khích , ủng hộ thì nhà nước VN lại bỏ tù họ .

Nếu trước kia những người bị bắt với cùng hai tội danh này chí ít phải có những lời lẽ , lập luận , hành vi phản kháng nhà nước VN , kêu gọi đa nguyên đa đảng , đòi tự do dân chủ … thì nay những người này chỉ mới « ghét » TC , phản đối TC là đã bị bắt , bị tù , bị cho là « chống phá nhà nước VN » rồi . Thế mới lạ .

Một điểm nữa : những bản án cũng ngày càng nặng hơn so với khối lượng công việc tức « mức độ phạm tội » của người bị xét xử . Nhẹ nhất cũng 4 , 6 năm như nhạc sĩ Việt Khang , Trần Vũ Anh Bình , nặng hơn thì 10 , 12 năm như blogger Công Lý & Sự Thật tức nhà báo , luật sư Tạ Phong Tần , blogger Điếu Cày tức nhà báo Nguyễn Văn Hải .

Người ta cũng nhận thấy càng ngày nhà cầm quyền VN càng tỏ ra bất chấp dư luận , bất chấp phản ứng của người dân được bộc lộ qua mạng lưới truyền thông « lề dân » và phản ứng của quốc tế . Kể cả khi Tổng Thống Barack Obama hay Ngoại Trưởng Hillary Cliton lên tiếng về trường hợp blogger Điếu Cày thì họ vẫn có những cách hành xử « vỗ mặt » như trên .

Giải thích như thế nào về những điều này ?

Như tất cả những người tỉnh táo , có lương tri , có lòng với vận mệnh đất nước , dân tộc đã chỉ ra : nhà cầm quyền VN đã xác định rõ thái độ , con đường đi : VN đứng về phía TC , đảng và nhà nước Cộng Sản VN mãi mãi là đồng minh , là « bạn vàng » , là đàn em của đảng và nhà nước Cộng Sản TC , chống lại nhà cầm quyền TC cũng có nghĩa là chống lại nhà nước VN . Tệ hơn nữa , nếu xét đến tất cả những gì mà nhà cầm quyền TC đã và đang gây ra cho đất nước , dân tộc VN từ trước đến nay thì hành động đó không có định nghĩa nào khác hơn là đồng loã với giặc , là bán nước .

Với việc bất chấp phản ứng của các nước yêu tự do dân chủ trên thế giới , nhà nước VN cũng khẳng định luôn VN không muốn làm bạn với các nước tự do dân chủ , và cũng không muốn thay đổi để đi cùng với dòng chảy/xu hướng tiến bộ chung của thế giới . Ngược lại , an tâm đã có sự che chở của đàn anh Trung Nam Hải , VN cương quyết lội ngược dòng , tiếp tục là một nhà nước độc tài tàn bạo trong con mắt thế giới .

Liệu còn có cách lý giải nào khác hơn cho tất cả những gì đã và đang tiếp tục diễn ra ?

Ở một góc độ khác , tôi thật tình thắc mắc : việc họ-những người đang có quyền trong bộ máy đảng và nhà nước Cộng Sản VN-cứ tiếp tục hành xử bất chấp sự kinh ngạc lẫn ghê sợ của thế giới , bất chấp sự chỉ trích , giận dữ lẫn cảnh báo của người dân nào là « lịch sử sẽ phán xét » , nào là « hãy biết sợ quả báo » , « làm như thế chỉ bất lợi về nhiều mặt cho chính nhà cẩm quyền mà thôi » … thì họ hẳn phải u mê đến mức hết sức tự tin rằng chế độ này vẫn tồn tại muôn năm và người dân thì ngu dốt lắm nên không nhận ra điều gì cả ?

Và cứ tình hình này thì VN phải xây thêm bao nhiêu nhà tù cho đủ đây ?

Song Chi , Na Uy 2012/11/01

 
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: