Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Dorchester Day 2014

Posted by Webmaster on June 5, 2014

Lương Văn Phước lược thut.
Mời quý đọc giả xem thêm hình ảnh và video trên youTube http://youtu.be/9OzDCShcuz0

dorc 1Hôm nay là một ngày nắng ấm sau mùa đông dài đăng đẳng ở New England. Từ sáng sớm, cảnh sát đã cho di dời xe cộ đậu hai bên lề đường để giữ cho lòng đường quang đãng, những đoàn cơ giới quét đường xuôi ngược dọn dẹp để đường phố thật khang trang, bầy chó tìm chất nổ đã lui tới đánh hơi để bảo đảm an toàn cho suốt đoạn đường dài trên 3 dặm. Nhân viên công lực trong đồng phục chỉnh tề vừa làm công việc của họ, vừa vui vẻ chào hỏi mọi người qua lại trên các vỉa hè. Người dân cư ngụ ở khu phố Dorchester, thuộc vùng lân cận của Boston Massachusetts, đang chuẩn bị để đón mừng ngày vui Dorchester Day, đánh dấu mùa nắng ấm trở về.

Dorchester được thành lập từ năm 1630 bởi những người di dân đến từ Anh Quôc. Cho đến ngày nay, Dorchester vẫn luôn là vùng đất hứa của di dân. Họ đến đây để trốn tránh một chế đô chính trị, tôn giáo hay xã hội hà khắc; họ đến đây để được tự do xây dựng một cuộc đời mới âm no hạnh phúc; họ đến đây để được sống như một con người.

Di dân thường đến với hai bàn tay trắng, họa chăng là với ít đồ đạc đủ để sinh tồn một thời gian ngắn. Họ làm việc chăm chỉ cực nhọc để mưu sinh, sau một vài thế hệ, đời sống trở nên khá giả, con cháu họ thành công trong viêc học hành như chim mọc cánh, sẽ bay xa vươn cao tìm đến những cơ hôi tiến thân khăp nơi trên quê hương mới. Một lớp di dân khác sẽ thay vào, sóng từng lớp tiếp nối.

Ngày nay Dorchester, nếu coi là một thành phố riêng biệt, sẽ đứng vào hàng thứ năm của Massachusetts với một dân cư kết hợp thật phong phú: người Mỹ gốc Phi châu, Đông Âu, Bắc Âu, Ái Nhĩ Lan, người Mỹ gốc Caribbean, gốc Latino, và những người đến từ Việt Nam và các nước khác ở Đông Nam Á.

Hôm nay, ngày 1 tháng 6 năm 2014, hằng ngàn dân cư Dorchester tiến ra những vĩa hè để hòa mình vào cuộc Diễn Hành Dochester Day lần thứ 110. Người đi diễn hành và người xem diễn hành quen biết nhau thân thiết. Những tiếng kêu mừng vui réo gọi, chạy ra chạy vào tay bắt mặt mừng, nhập vào đoàn để chụp môt tấm hình, để cùng đồng hành một quảng ngắn.

Con phố này cách xa nơi tôi được sinh ra một nửa vòng trái đất. Từ khi cất bước ly hương tôi tưởng sẽ không bao giờ còn gặp lại những bâng khuâng như tôi hiện có.

Tôi đang đi giữa những hò reo nghênh đón, nhiều ngôn ngữ pha trộn, nhiều thế hệ chen chúc, nhiều màu tóc màu da. Cứ mươi bước lại gặp được một nhóm đồng hương Việt Nam, mọi người vẫy tay chào nhau, những người đàn ông lớn tuổi thường đưa tay chào kính như lính Cộng Hòa.

dorc 3Tôi đang đi dưới bóng của những dãy Cờ Vàng, những lá cờ Việt Nam Cộng Hòa được gắn trên xe, được đoàn cựu quân nhân tiền hô hậu ủng, được các bà các cô vác trên vai, những lá cờ vàng được các em các cháu giương cao bên cạnh những hình ảnh nhắc nhở cuộc chiến thần tốc đánh đuổi hai mươi vạn quân tàu xâm lược của vua Quang Trung.

Tôi đang nghe điệu nhạc quân hành quen thuộc, tôi hát theo những ca khúc chiến đấu đòi tự do nhân quyền cho đồng bào ở quê nhà. Niềm phẩn uất của đống hương đối với việc Tàu cộng xâm lăng – Việt cộng bán nước bán biển đảo cũng được giải bày với người dân Dorchester qua các biểu ngử đọc được từ hai bên đường.

Con người có khả năng gạn lọc những hình ảnh âm thanh để chỉ tiếp nhận những gì mình mong muốn. Tôi đang tận dụng khả năng đó. Tôi chỉ thấy cờ vàng, tôi chỉ nghe điệu quân hành quen thuộc, tôi tưởng mình đang cất bước trên đường Trần Hưng Đạo của thuở đăng trình. Tôi chỉ thấy một vỉa hè phố nhỏ yên bình rộn rã người mua kẻ bán.  Ôi giờ phút này, quê hương ở đây hay quê hương mù xa nửa quả địa cầu?! Tôi đang đi trên một quê hương nơi đồng hương Việt Nam đang tự do hạnh phúc chung vui ngày lễ hội, và tôi đang thương nhớ về một quê hương là nơi dân tộc Việt đang mất dần biển đảo non sông?!

φ
dorc 4Năm nay, lần đầu tiên trong Dorchester Day Parade, Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts đã trình bày những hình ảnh rất Sài Gòn cho cư dân Dorchester thưởng lãm. Hai chiếc xích lô đạp êm đềm khoan thai lăn bánh trên đường phố, chiếc xe honda dame điều khiển ngoạn mục bởi một phụ nữ ra dáng tiểu thương, một chiếc trailer mang hai bên biểu ngữ tố cáo Trung cộng xâm lăng và Việt cộng ươn hèn đồng lõa, một chiếc GMC to lớn kềnh càng, gầm gừ theo đoàn diễn hành gợi lại hình ảnh của một thời chinh chiến. Phái đoàn Việt Nam cũng có một xe phóng thanh mang Cờ Vàng và Cờ Mỹ lộng gió, phát ra những bài quân ca, hùng ca quen thuộc gây nên sự hào hứng phấn khởi hòa vang với nhịp đếm quân hành.

Một “đầu tiên” nữa là các bạn trẻ đã thực hiện hàng ngàn bong bóng ghi hàng chữ “Thank you America”, hàng trăm Cờ Vàng, cờ Mỹ cũng dược các bạn trẻ kiên nhẩn in ấn, phát cho mọi ngươì theo dọc đường diễn hành 3.5 dặm. Sự đóng góp nầy rất hữu ích cho sinh họat Cộng Đồng, cũng như về mặt ngoại giao với chính quyền và dân chúng Hoa-Kỳ.
Lực lương chính của phái đoàn Việt Nam vẫn là quý bác cựu quân nhân, quý bà quý cô Hội Phụ Nữ Cờ Vàng, Sarah Care và các em cháu sinh viên học sinh. Mọi người đã hăng hái cố gắng tạo nên một đoàn diễn hành thật ngoạn mục đại diện cho Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts trong suốt lộ trình hơn ba dặm không hề biết mệt.

Phái đoàn Việt Nam được bọc hậu bởi các môn sinh của Hội Võ Thuật Bình Định. Suốt lộ trình, các em đã trình diễn võ thuật múa quạt, các bài quyền, các màn giao đấu được người xem nhiệt liệt khen ngợi. 

Trong buổi tiệc cookout do ban tổ chức thiết đãi ở cuối lộ trình, mọi người hẹn nhau năm tới, với những sáng kiến mới. Happy Dorchester Day!

dorc bd

dorc 5

Theo sự ghi nhận của Ông Chủ Tịch Cộng Đồng Nguyễn Thanh Bình, các hội đoàn, tổ chức sau đây đã tham dự và/hay yểm trợ cho phái đoàn Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts trong ngày Dorcheser Day Parade lần thứ 110, ngày 1 tháng 6 năm 2014:

Hi Quân New England.
Hi Ph N C vàng New England
Hi Võ B Đà Lt
Hi Cu Chiến tranh Chính Tr Đà Lt
Hi Cưụ SVSQ ThĐc
Hi Thanh niên Thăng Long
Võ Đường Võ C Truyn Bình Đnh
Đng Vit Tân
Liên Minh Dân Ch
Gia đình Mũ Đ New England
Shara Care
Radio TNT
SBTN
Vit TV
Asian  Times
Tun báo thăng Long
Tun báo tiếng chuông

Riêng Hộị Thanh Niên Thăng Long đã giúp mướn xe GMC, Trailer, cung cp 2 xe cyclo, 1 xe Honda Dame. Ngoài ra, hàng ngàn bong bóng ghi ” Thank you america” , hàng trăm C Vàng, c M cũng dược các cháu in n, phát cho mi ngườì dc dường din hành 3.5 dm.

Đng Vit Tân cho mượn và trang b mt xe phóng thanh công sut cao, vi C M và C Vàng lng ly.

 Gia đình Mũ Đỏ đưa vào đoàn din hành mt chiếc xe humvee mang quân huy ca SưĐoàn Nhy Dù QLVNCH.

dorc bd 1

dorc 6

dorc 7

dorc 8

Mời quý đọc giả xem thêm hình ảnh và video trên youTube http://youtu.be/9OzDCShcuz0

 

 

Advertisements

2 Responses to “Dorchester Day 2014”

  1. kraków said

    I like the helpful info you provide for your articles. I’ll bookmark your
    weblog and take a look at once more right here regularly.
    I am slightly sure I will learn many new stuff proper right here!
    Good luck for the next!

  2. […] June 1, 2014 – Dorchester Day 2014 […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: