Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ tư, 4-1-2012

Posted by Webmaster on January 4, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

VOA Tiếng Việt:  Ông Romney giành chiến thắng sít sao tại bang Iowa

Mitt RomneyCựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney chiến thắng trong các cuộc họp bầu của Đảng Cộng hòa tại bang Iowa với một tỉ lệ phiếu bầu sít sao vượt qua ông Rick Santorum, người theo quan điểm xã hội bảo thủ, trong cuộc đua đầu tiên giành quyền đề cử của đảng để ra tranh cử tổng thống năm nay.
Một giới chức của Đảng Cộng hòa sáng sớm hôm nay tuyên bố rằng ứng viên dẫn đầu trong một thời gian dài qua là ông Romney đã vượt qua ứng viên vừa nổi lên của đảng này là ông Santorum với chỉ 8 phiếu bầu, khiến cuộc bầu chọn này trở thành một trong những cuộc đua tranh sít sao nhất trong lịch sử họp bầu đảng tại bang Iowa. Ứng cử viên theo chủ trương chống chiến tranh Ron Paul về thứ ba với 21% số phiếu bầu.
Trước khi có kết quả chính thức, ông Romney đã lên tiếng chúc mừng ông Santorum và cám ơn cử tri Iowa đã dành cho ông và các đối thủ của ông cơ hội để khôi phục lại “linh hồn” của quốc gia.

 Ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney và vợ tại một cuộc vận động ở Des Moines, Iowa, ngày 3/1/2011

   

Kẻ Đối Kháng: Nhân Vật Quan Trọng Nhất trong Năm — The Protester: Person of The Year

Kurt Andersen, Times Magazine (Tuần Báo Thời Báo), 14 Tháng 12 2011
Ban Biện tập Việt Thức Chuyển Ngữ

Vào thời xa xưa, khi tin tức về các biến cố quan trọng chỉ đuợc ghi chép và truyền đến quần chúng bởi những nhà báo chuyên nghiệp và in ra trên giấy trắng mực đen hay phát ra qua làn sóng điện, kẻ đối kháng chính là tác nhân chủ chốt của lịch sử. Vào thời đó, sự kiện hàng ngàn người dân không có vũ khí trong tay ùa ra đường đề bày tỏ ý chí họchống đối chính là định nghĩa của tin tức: một biến cố sống động, quan trọng, và thường có hậu quả đáng kể. Vào thập niên 1960, tại Mỹ người dân xuống đường tuần hành cho dân quyền và chống lại chiến tranh Việt Nam; vào những năm 1970, người dân nổi dậy ở Iran và Bồ Đào Nha; vào những năm 1980, người dân lên tiếng chống lại vũ khí hạt nhân tại Hoa Kỳ và Âu Châu, chống lại Do Thái chiếm đóng Khu Vực Bờ Tây và vùng Gaza, chống lại chuyên chế cọng sản tại Thiên An Môn và các nước Đông Âu. Vào các thời xa xưa đó, đối kháng chính là việc tiếp tục theo đuổi các mục tiêu chính trị bằng những phương tiện khác.
Và thế rồi sự kiện “Lịch Sử Chấm Dứt” xảy ra, như đã đưọc Francis Fukuyama tóm lược trong một tiểu luận có ảnh hưởng viết vào năm 1989. Trong tiểu luận này, ông tuyên bố “ý thức hệ đã tiến hóa …đến điểm cuối” khi “chủ nghĩa tự do của Tây Phương” chiến thắng huy hoàng trên toàn cầu. Trong hai thập niên bắt đầu từ năm 1991, ta chứng kiến việc mức sống được năng cao như chưa hề thấy trên địa cầu.   Khi người ta có thể vay tiền một cách dể dàng, khi tính tự mãn và thờ ơ lan tràn khắp nơi, các cuộc biễu tình chống đối trở thành những màn trình diển phụ tuy có xúc động nhưng vô nghĩa: lỗi thời, kỳ cục, và tương đương với việc cởi ngựa ra trận trong cuộc chiền ở giửa thế kỷ thứ 20.   Những cuộc biểu tình lớn và hiếm hoi tại các nước giàu có vẻ như là vô ích và không có dính dáng gì đến bất cứ ai. (Xem “Trận Chiến ở Seattle”, 1999)

RFI Tiếng Việt:   Công an TP Hồ Chí Minh bắt em vợ ký giả Hoàng Khương, báo Tuổi Trẻ

Hôm qua, 02/01/2012, công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Văn Khương, bút danh Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ, với tội danh « đưa hối lộ ». Hôm nay, theo báo chí trong nước, Cơ quan cảnh sát điều tra vừa bắt giữ thêm Nguyễn Đức Đông Anh, em vợ của nhà báo Hoàng Khương, sẽ bị tạm giam bốn tháng để điều tra, cũng về hành vi « đưa hối lộ ».

Hoàng Khương là tác giả nhiều bài điều tra về tệ nạn ăn hối lộ trong đội ngũ cảnh sát giao thông, trong đó có bài « Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép », đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 10/7/2011. Bài báo tố cáo thượng úy Huỳnh Minh Đức, một cán bộ Cảnh sát giao thông quận Bình Thạnh, đã nhận hối lộ 15 triệu đồng để trả lại xe máy cho Trần Minh Hoà, một thanh niên tham gia đua xe, vi phạm luật giao thông.
← Phóng viên Hoàng Khương bị đưa về cơ quan điều tra (DR) 

BBC  Tiếng Việt:   Các blogger nói gì về Hoàng Khương?

Những cây viết trong thế giới ảo đã có nhiều bình luận trái ngược nhau về vụ nhà báo có tiếng Hoàng Khương Bấmbị bắttrong ngày 2/1/2012 vì cáo buộc “đưa hối lộ”.  Nhà báo này trước đó thừa nhận có sai sót nghiệp vụ nhưng khẳng định anh đang trong quá trình “tác nghiệp” và vụ việc đã được đưa lên báo Tuổi Trẻ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: