Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ năm, 9-2-2012

Posted by Webmaster on February 8, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

RFA Tiếng Vịêt  –  Blogger Điếu Cày còn sống hay đã chết?
Thanh Trúc, phóng viên RFA – 2012-02-08

Chị Dương Thị Tân và chồng Điếu Cày Nguyễn Văn Hải chụp năm 2007. RFA fileĐã mười sáu tháng trôi qua tin tức về blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải không hề được công an tiết lộ dù gia đình vẫn được gởi quà đều đặn.   Vợ ông, bà Dương Thị Tân, nói rằng nỗi lo và nghi vấn ông Nguyễn Văn Hải đã chết trong tù đang càng ngày cao.

← Chị Dương Thị Tân và chồng Điếu Cày Nguyễn Văn Hải chụp năm 2007. RFA file

Những tín hiệu đáng lo ngại

Hôm thứ Hai, sau khi đến Viện Kiểm Sát, bà Dương Thị Tân thuật lại với Thanh Trúc nông nổi phức tạp trong việc mong ngóng tin tức của blogger Điều Cày ở trong tù:

Trong dịp Tết bất kể người tù nào, kể cả những tội phạm nguy hiểm nhất trong xã hội, đều được thăm gặp thân nhân đều được nhận quà để ăn Tết. Riêng trường hợp ông Nguyễn Văn Hải Điều Cày thì họ chỉ cho nhận quà và không cho biết ông Hải hiện tại đang ở đâu, có nhận được quà đó không, sức khỏe như thế nào.Tính đến thời điểm hiện tại là mười lăm tháng rưỡi đúng. Xuân về thì người ta ăn Tết vui vẻ, còn riêng gia đình tôi luôn luôn phải trong trạng thái phập phồng, lo sợ, buồn bã của các cháu.

Ψ

Dân Làm Báo  –  Âm mưu của Thủ tướng

Âm mưu của Thủ tướng

Vũ Đông Hà (danlambao) – Không có gì đắc sách bằng cách xuất hiện và hành xử như một minh quân khi mà lòng dân bất mãn cùng cực và có sẵn vài con tốt nhỏ đang bị dư luận căm phẫn để đem ra trảm. Tham nhũng – nếu không dẹp được tôi sẽ từ chức; Vinashin – cú đấm thép chìm tàu với số nợ phải chạy làng; lạm phát đụng trần nhà; biển Đông dậy sóng và lòng người bất mãn đến nỗi phải đem hải quân VNCH ra để vuốt… Uy tín của ông Thủ tướng xuống dốc từ trong nhà ra đến sân. Tiên Lãng là cơ hội ngàn vàng cho Thủ tướng và ông đã biết nắm bắt vụ việc từ đầu để biến thành một kế hoạch. Một tháng im lặng là một sự im lặng có tính toán, có chủ mưu.
Trước hết hãy xét về hiện tượng báo chí lề đảng vào cuộc ầm ầm. Sau khi đăng tải vài tin tức theo kiểu viết lại tin từ thông tin của bộ phận công quyền về một tội phạm chống cự và bắn lại lực lượng thi hành công vụ, thì gần như tất cả các báo lề đảng được tự do khai thác và đăng tải tin tức về vụ việc Tiên Lãng tối đa. Mỗi ngày, mỗi bài báo, những lời tường thuật và bình luận đã làm gia tăng sự đồng cảm của quần chúng đối với hành động của anh Đoàn Văn Vươn và sự phẫn uất đối với các cán bộ quan chức tại huyện Tiên Lãng.
Ψ
Thanh Phương – Bài đăng : Thứ tư 08 Tháng Hai 2012
Hôm nay 08/02/2012, một giới chức chính phủ Trung Quốc cho hãng tin AFP biết là kể từ ngày 16/03/2012, những người sử dụng Internet tại Trung Quốc không đăng ký tên thật sẽ bị cấm đăng bài và chuyển bài viết trên các trang tiểu blog.  Về phần Tân Hoa Xã thì nói rõ hơn là những blogger không đăng ký tên thật không bị cấm hoàn toàn trên các mạng tiểu blog, nhưng sẽ không thể viết được nữa, mà chỉ có thể đọc trang blog của những người khác.

Các trang tiểu blog hiện đang gây lo ngại cho giới lãnh đạo Bắc Kinh, vì những trang này có thể phổ biến nhanh chóng những thông tin mà chính quyền không thể kiểm soát được. Theo các nhà quan sát, các trang tiểu blog đã trở thành một không gian có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, quan điểm của người dân.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: