Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ bảy, 10-3-2012

Posted by Webmaster on March 10, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

BBC Tiếng Việt  –  VN phản đối Dự luật nhân quyền của Mỹ

Cập nhật: 02:56 GMT – thứ sáu, 9 tháng 3, 2012

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối việc Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật hạn chế viện trợ cho Việt Nam vì lý do nhân quyền.

Hôm 7/3, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012, theo đó viện trợ phi nhân đạo của Mỹ cho Việt Nam không được vượt mức của năm 2011.

Dự luật này sẽ còn được đưa ra trước Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị tuyên bố hôm 8/3: “Dự luật này đã đưa ra những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.”  Ông nhắc lại: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”  Ông Nghị cũng chỉ trích việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật cho phép Bộ Thương mại Mỹ áp đặt thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.  Ông nói: “Dự luật này không có lợi cho sự phát triển của quan hệ kinh tế-thương mại song phương Việt-Mỹ, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tiếp tục thảo luận về việc Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.”

Ψ

Dân Làm Báo  –  Những thành tựu ” bảo vệ quyền con người” ở Việt Nam

Quách Tuấn Phương (Danlambao) – Khi Ủy ban đối ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nhân quyền cho Việt Nam thì ngày 8.3.2012 ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng phản đối dự luật này. Trả lời các câu hỏi của báo chí ông Lương Thanh Nghị khẳng định: “Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận”. Chắc là ông Nghị tin vào khả năng bưng bít thông tin của ngành an ninh trong nước nên phát biểu như vậy.
Trên lĩnh vực dân sự “thành quả nhân quyền” của nhà nước Việt Nam hiên nay thì nổi bật nhất là hàng triệu dân oan bị mất đất kéo về Hà Nội khiếu kiện. Khắp 63 tỉnh thành đâu đâu cũng có người kêu oan vì bị cướp đất mất hoa lợi. Người Kinh lẫn người dân tộc thiểu số ai cũng kêu oan. Mới nhất là đoàn dân oan người M’nông từ Dak’Nông ra Hà Nội kêu oan. Nhiều vụ việc dân sự đã bị hình sự hóa cách vô lý và vi phạm pháp luật đến nỗi nghị quyết 388 bồi thường oan sai ra đời cũng chưa giải quyết được hết nỗi oan cũ chưa qua thì nỗi oan mới khác lại đến.
Trên lĩnh vực chính trị mà ông Nghị nêu lên thì “thành tựu nhân quyền” của nhà nước Việt Nam mới là nổi bật. Vụ dàn dựng bẩn thỉu để bắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ thì cả thế giới ai cũng bất bình. Nhiều phiên tòa được xét xử “công khai” nhưng không có ai được tự do tham dự. Đứng xa xa theo dõi cũng bị công an bắt. Và nổi bật nhất là đàn áp những cuộc biểu tình chống ngoại xâm cướp nước ở Sài Gòn và Hà Nội. Khi trí thức và sinh viên đi biểu tình chống Tàu Cộng thì nhà nước ra tay trừng trị, bắt bớ sách nhiễu, đến nơi học hành và làm việc của người tham gia biểu tình để ép họ nghĩ học, bị đuổi việc.
Ψ

RFI Tiếng Việt  –  Tòa án Bắc Giang kết án tù 11 dân khiếu kiện

Kiếu kiệnThanh Phương – Thứ bảy 10 Tháng Ba 2012
← Đất đai luôn là nguyên nhân gây khiếu kiện nhiều nhất tại Việt Nam. Trong ảnh là một cuộc biểu tình của các nông dân tại Hà Nội ngày 21/02/2012 phản đối chính quyền trưng thu đất.

REUTERS/Stringer

Sau hai ngày xét xử, hôm qua, Tòa án Quân sự khu vực 2, Quân khu 1 đã kết án tù 11 người dân khiếu kiện về tội « gây rối trật tự công cộng ». Họ bị tuyên án từ 12 đến 54 tháng tù. Những người bị xử án là người dân thuộc hai xã Phong Vân và Kim Sơn, huyện Lục Ngạn. Các bị cáo này nằm trong số những người đã bị bắt từ tháng 8 năm ngoái sau các vụ đụng độ giữa dân địa phương với công an và bộ đội tại Trường bắn TB1, mà nguyên nhân là tranh chấp đất đai giữa người dân với chính quyền.

 Cụ thể là sau nhiều năm khiếu kiện về việc đền bù không thỏa đáng, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2011, hàng trăm người dân thuộc các xã trước đó nằm trong khu vực trường bắn TB1 đã quay trở lại vùng đất cũ, đuổi bộ đội đi để lấy đất canh tác.

Đến ngày 11/8, họ bị cưỡng chế ra khỏi khu vực này. Khoảng 1.000 cảnh sát cơ động, dân phòng và bộ đội đã được huy động để thực hiện lệnh cưỡng chế, nhưng người dân đã dùng chai lọ, đá, gậy gộc và dao để chống lại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: