Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ năm, 15-3-2012

Posted by Webmaster on March 14, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

Dân Làm Báo  –  Bộ Giáo dục bẻ lái (Hay bước đầu của âm mưu nhồi sọ)

Thứ ba ngày 13 tháng 3, một ngày trước kỷ niệm 24 năm Hải chiến Trường Sa – Gạc Ma, báo lề đảng đưa tin “Sẽ đưa tiếng Hoa vào dạy tiểu học, THCS”. Ngay lập tức một làn sóng dư luận phẫn nộ đã trỗi lên khắp nơi. Trước tình hình đó, chỉ chưa đầy một ngày sau Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ra thông báo “đính chính”: (1). Chương trình tiếng Hoa cấp tiểu học và trung học cơ sở được sử dụng để biên soạn tài liệu dạy và học cho học sinh dân tộc Hoa ở Việt Nam. (2) Môn tiếng Hoa là môn học tự chọn dành cho học sinh dân tộc Hoa.
Chúng ta có thể hài lòng với thông báo của Bộ GDĐT, hài lòng với suy nghĩ vậy thì học tiếng Hoa chỉ áp dụng cho học sinh dân tộc Hoa ở Việt Nam, hoặc “cố tình ngây thơ” tin rằng khả năng soạn văn bản của Bộ GDĐT quá kém gây hiểu lầm và sau đó phải đính chính. Tuy nhiên, nhìn xuyên suốt toàn cảnh đất nước với những sự cố nổi cộm và đau lòng như những tuyên bố với nội dung thần phục Trung Quốc của lãnh đạo đảng CSVN; ngăn chặn, đàn áp, bắt giam, cải tạo người biểu tình yêu nước phản đối TQ xâm lược; ngày khai mạc Đại lễ 1000 năm Thăng Long; đèn lồng và ngày Tái lập tỉnh Lào Cai; cờ 6 sao TQ… cho thấy nhân dân Việt Nam phải luôn luôn cảnh giác với những âm mưu “hán hoá” đã và đang diễn ra trên đất nước Việt Nam.
Ψ

BBC Tiếng Việt  –  ‘Lo cho 5 thanh niên Công giáo ở Vinh’

Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Duyệt, Nông Hùng Anh, và Paulus Lê Văn SơnCập nhật: 03:17 GMT – thứ tư, 14 tháng 3, 2012

Một nhóm các tổ chức quốc tế gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để bày tỏ lo ngại cho số phận của năm thanh niên Công giáo.

Trong thư, chín tổ chức vận động tự do ngôn luận nói họ “lo ngại sâu sắc về vụ bắt giữ và tạm giam vô cớ các blogger và nhà bảo vệ nhân quyền”.

← Năm người được nhắc đến là Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Duyệt, Nông Hùng Anh, và Paulus Lê Văn Sơn.

Những người này thuộc Dòng Chúa Cứu Thế lần lượt bị bắt tháng Bảy và tháng Tám năm ngoái, mặc dù Việt Nam chưa chính thức xác nhận.

Lá thư viết: “Không có chi tiết nào về nguyên do bắt giữ những người nêu trên ngoài lý do là năm người bị tình nghi ‘có những hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự.”

“Các ông Diệu, Hòa, Duyệt, Anh, và Sơn tới nay đã bị giam giữ trên 6 tháng và chưa có chỉ dấu nào được thả.”

Ψ

VOA Tiếng Việt  –  Việt Nam bỏ tù 8 người Hmong vì vụ rối loạn sắc tộc

Người sắc tộc Hmong ở vùng cao nguyên tây bắc Việt Nam Thứ Tư, 14 tháng 3 2012

Một tòa án Việt Nam tuyên những án tù lên tới 30 tháng cho 8 người sắc tộc Hmong vì vụ rối loạn hiếm có ở vùng cao nguyên tây bắc.
Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn AP trích lời Thẩm phán Phạm Văn Nam của Tòa án tỉnh Điện Biên cho biết những người vừa kể bị xét là can tội hành hung nhân viên công lực và xúi giục người khác tụ tập để đòi thành lập một quốc gia độc lập.
Tại phiên tòa diễn ra hôm thứ Ba, hai bị cáo bị tuyên án 30 tháng tù giam trong khi 6 bị cáo còn lại lãnh án 24 tháng tù.
Thẩm phán Phạm Văn Nam hôm nay cho biết cảnh sát vẫn còn truy lùng 3 người chủ mưu. Trước đó, các giới chức Việt Nam tố cáo những người Hmong ở nước ngoài chủ mưu cuộc tụ họp của hàng ngàn người Mông hồi năm ngoái ở huyện Mường Nhé đòi thành lập “Vương quốc Mông”.

Ψ

RFA Tiếng Việt  –  Công nhân nhà máy Trung Quốc ở Tiền Giang đình công

Hàng trăm vông nhân nhà máy Freeview Industrial ở Tiên Giang đình công.RFA 14.03.2012

Nhiều công nhân nhà máy Freeview Industrial Ltd. tại khu Công nghiệp Tân Hưng, Châu Thành, tỉnh Tiền Giang hôm nay tiến hành đình công vì mức lương hiện nay không đủ bù đắp chi phí cuộc sống.

Đình công vì lương quá thấp

Một công nhân tại đó cho biết về tin này hôm nay như sau:

Khi tôi đi về thì một số công nhân đi ra cổng thì bị bảo vệ đóng cổng lại không cho ra, khi mà tới ông phó tổng giám đốc công ty Freeview ông kêu công nhân quay trở vào và khi đi tới nhà xe thì ông khoát tay bảo họ đi về thay vì ở lại nhiều quá thi số công nhân sẽ gây rắc rối. Sau đó ông phó tổng nói người nào cầm đầu cái cuộc này ông sẽ nhờ công an điều tra và sẽ giải quyết…nhưng thật tình là vì lương công nhân quá thấp

Cuộc đình công hôm nay được cho biết kéo dài từ khoảng 10 giờ sáng đến hai giờ chiều.  Xin được nói thêm từ trước tết âm lịch cho đến nay, công nhân nhà máy Freeview Industrial Ltd. đã tiến hành ba cuộc đình công, một cuộc trước tết, một cuộc sau tết 10 ngày, và lần trong ngày 14 tháng 3 này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: