Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ tư, 21-3-2012

Posted by Webmaster on March 20, 2012

Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

RFI Tiếng Việt  –  Trung Cộng tăng cường tuần tra ở vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông

Một chiếc tàu hải giám Trung QuốcThanh Phương – Thứ ba 20 Tháng Ba 2012
←  Một chiếc tàu hải giám Trung Quốc đang đi gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông ngày 16/03/2012. Ảnh do Tuần duyên Nhật Bản chụp.  REUTERS

Theo Tân Hoa Xã ngày 20/03/2012, hai tàu Hải giám của Trung Quốc gần đây đã tuần tra ở khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh và Tokyo đang tranh chấp chủ quyền. Đây là các cuộc tuần tra định kỳ, được triển khai sau khi Bắc Kinh ban hành Luật bảo vệ biển đảo nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 Tân Hoa Xã trích lời Phó Tổng đội trưởng Tổng đội Hải giám Trung Quốc Ngô Bình tuyên bố : «Tuần tra định kỳ bảo vệ quyền lợi biển là trách nhiệm quan trọng của Hải giám Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền quốc gia ».

Vào đầu tháng 3 vừa qua, cả Trung Quốc lẫn Đài Loan đều chỉ trích việc Tokyo chính thức đặt tên Nhật cho các đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Quần đảo này nằm tại một khu vực được coi là có nhiều mỏ dầu và khí đốt.

Về phần mình, Cục Hải dương Trung Quốc cũng đã công bố tên Trung Quốc của đảo và đảo nhỏ của quần đảo Điếu Ngư, được ước lượng tổng cộng là 70 đảo.

Ψ

RFA Tiếng Việt  –  Vì sao nhiều người Việt nhiễm vi trùng lao?

Hình phim X-quang của một bệnh nhân bệnh lao, ảnh chụp trước đây.Thanh Trúc, phóng viên RFA – 2012-03-19

Kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 40% người Việt Nam nhiễm vi trùng lao và có thể phát bệnh một khi sức đề kháng trong cơ thể bị suy yếu.

Bên cạnh đó, tình trạng lao kháng thuốc cũng là nguyên nhân dẫn đến mức tử vong cao. Thanh Trúc mời quí vị tìm hiểu thêm về lao tiềm ẩn, lao kháng thuốc, chương trình phòng chống bệnh này ở Việt Nam:

40% người Việt nhiễm lao

Trong  khi tại nhiều nước trên thế giới những căn bệnh truyền nhiễm như phong cùi, sốt rét, lao phổi hầu như không còn, tại Việt Nam khoảng 70.000 bệnh nhân lao dương tính được phát hiện mỗi năm, và mỗi năm có 30.000 người chết vì lao phổi. Điểm đáng chú ý là chừng 40% bệnh nhân lao mới nằm trong độ tuổi 22 đến 44 mà đa phần là nam giới.

Bác sĩ Đinh Ngọc Sỹ, chủ tịch Chương Trình Quốc Gia Kiểm Soát Bệnh Lao, giám đốc Bệnh Viện Các Bệnh Về Phổi ở Hà Nội, cho rằng bảy chục ngàn bệnh nhân lao dương tính mỗi năm là quá cao, chứng tỏ có sự trì chậm trong việc đáp ứng phòng ngừa cũng như điều trị thấu đáo căn bệnh hay lây này.

Việt Nam đứng hàng thứ 12 trong 22 quốc gia có số người bị mắc bệnh lao nhiều nhất thế giới. Mặt khác, trong số 27 nước có tỷ lệ lao kháng thuốc cao, một nguyên nhân dẫn đến tử vong cao, Việt Nam đứng thứ 14 trên danh sách này.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: