Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ hai, 26-3-2012

Posted by Webmaster on March 26, 2012

 Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

VOA Tiếng Việt  –  Mục sư bất đồng chính kiến Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù

Công an kiểm tra kinh sách Tin Lành tại tư gia Mục sư Nguyễn Công Chính

← Công an kiểm tra kinh sách Tin Lành tại tư gia Mục sư Nguyễn Công Chính

Mục sư tin lành Nguyễn Công Chính ngày 26/3 bị tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên án 11 năm tù về tội ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’, theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự, sau khi ông trả lời báo đài nước ngoài và cung cấp thông tin về sinh hoạt tôn giáo bị sách nhiễu tại Việt Nam.

Bà Trần Thị Hồng, vợ mục sư Chính, cho VOA Việt ngữ biết:

“Họ đọc cáo trạng nói rằng mục sư Chính trả lời phỏng vấn đưa nhiều thông tin ra bên ngoài chống chính quyền và nhà nước. Họ buộc tội và buộc ông phải nhận tội. Ông nói ông không có tội vì ông là một chức sắc tôn giáo, những anh em tín đồ trong giáo hội và hội thánh bị bắt bớ, ông phải lên tiếng cho lẽ phải và công bằng chứ không phải ông vu cáo cho đảng và nhà nước. Những lời ông nói họ đều bác bỏ và quy ông là thành phần nguy hiểm, chống chính quyền, nhà nước, và chế độ ở Việt Nam.”

Báo chí trong nước nói rằng phiên tòa xét xử mục sư Chính diễn ra công khai, nhưng bà Hồng cho biết ngay cả gia đình bà cũng không được thông báo ngày giờ phiên xử và bản thân mục sư Chính cũng không có luật sư bảo vệ vì kể từ khi ông bị bắt từ tháng 4 năm ngoái, thân nhân không được phép thăm gặp.

Lên tiếng về bản án 11 năm tù dành cho mục sư Nguyễn Công Chính, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói chính quyền Hà Nội tuyên bố tôn trọng quyền tự do tôn giáo, nhưng thực tế chứng minh điều ngược lại. 

Ψ

BBC Tiếng Việt  –  Dân đâm cán bộ rồi tự sát vì đất đai

Ông Nguyễn Xong đau buồn sau cái chết của con, ông Nguyễn Văn Tưởng (ảnh VietNamNet)Cập nhật: 10:08 GMT – thứ bảy, 24 tháng 3, 2012

Một người dân tỉnh Quảng Nam do bức xúc về việc đền bù đất đai đã đâm bị thương hai cán bộ huyện rồi tự sát.

Vụ việc bi thảm xảy ra trong bối cảnh phần lớn đơn thư khiếu nại ở Việt Nam là liên quan đất đai, nhà cửa.  Truyền thông trong nước đưa tin, vụ việc xảy ra tại thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình hôm 23/3.

Nó liên quan bất đồng trong việc giải quyết đền bù đất đai cho một hộ dân trong dự án xây dựng Trường trung cấp Cảnh sát Nhân dân.

Đâm rồi tự sát

Ông Nguyễn Văn Tưởng, 48 tuổi, là một trong 61 hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án đã đâm hai cán bộ Trung tâm Khai thác quỹ đất thuộc UBND huyện Thăng Bình, khiến họ bị thương nhẹ.

Tường thuật của báo chí nói vụ việc xảy ra trong buổi họp ghi nhận ý kiến người dân về việc bố trí tái định cư.

Ông Tưởng sau khi quá bức xúc đã hành động như trên và do “lo sợ công an” bắt giữ nên đã chạy về nhà tự sát bằng thuốc độc.

Những người dân có mặt tại cuộc họp được trích lời nói, nguyên nhân là vì ông Tưởng quá bức xúc trong việc đền bù giải toả mà gia đình cho là chưa thoả đáng, cộng với việc ông muốn phát biểu, nhưng cán bộ trung tâm không cho.

Ψ

RFA Tiếng Việt  –  Tác hại của hóa chất tạo nạc trong chăn nuôi heo

Thịt heo bán tại một chợ ở Hà Nội hôm 30-12-2011. RFA PhotoNhân Khánh, thông tín viên RFA – 2012-03-20

← Thịt heo bán tại một chợ ở Hà Nội hôm 30-12-2011.

Thông tin về thịt heo siêu nạc trong nước đang gây ra lo sợ cho người tiêu dùng trong nước. Loại hóa chất tạo siêu nạc cho heo có thể gây ra những tác hại gì đối với con người ? Khả năng ngăn chặn của các cơ quan chức năng đến đâu trong sự việc này? Thông tín viên Nhân Khánh có bài tường trình về sự việc này như sau:

Heo ăn nhiều cũng chết

Thực chất loại thịt siêu nạc là thịt giả nạc. Khi chất tạo nạc này nhiễm vào cơ thể heo sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên, khiến phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc. Các chất tạo nạc cho heo tìm thấy ở Việt Nam thường là salbutamol và chlebutarol, có nguồn gốc từ nhóm beta agonist. Đây là loại chất độc hại đã bị Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay. Trao đổi về tính độc hại của hóa chất tạo nạc này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Dương Thanh Liêm, Bộ môn Dinh dưỡng gia súc, độc chất học của Đại học Nông Lâm cho biết:

“Chất này đại khái nó giống như adrenalin, để mà cấp cứu khẩn cấp cho bệnh tim khi ngừng đập. Ta dùng trong y học để chữa mấy người bị suyễn. Cái liều của nó là bác sỹ chỉ định. Chất này nếu mà ăn vô, nó tồn dư nhiều, nó gây tim đập rất là nhanh; huyết áp nó tăng lên, rồi tay chân run lẩy bẩy. Nó tương đối độc, cho nên là thuốc chỉ định của bác sỹ, người ta mới sử dụng.

Cái đó là β-agonist. Mà adrenalin của cơ thể sản xuất ra, hết nhiệm vụ rồi là nó hủy. Còn cái chất này là chất hóa học, nó tồn dư không có hư. Chiên, nướng, nấu nó vẫn còn nguyên. Thành ra nó nguy hiểm chỗ đó.

Ở các nước nó cấm, mà Trung quốc cũng cấm. Chớ không phải Trung quốc sản xuất là Trung quốc cho chơi đâu. Nó vậy đó.

Ψ

RFI Tiếng Việt  –  Việt Nam hủy bỏ visa nhập cảnh của phái đoàn Vatican

Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.Thanh Hà – Thứ hai 26 Tháng Ba 2012
Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Sau biến cố năm 1975 ông bị bắt giam trong vòng 13 năm

Bản tin của AFP ngày 26/03/2012 cho biết : Phái đoàn Vatican điều tra án phong chân phước cho đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã bị Hà Nội thu hồi visa vào Việt Nam. Một nguồn tin xin giấu tên từ Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội cho AFP biết như trên.

 Trên nguyên tắc từ ngày 23/03/2012 cho đến ngày 09/04/2012 một phái đoàn của Tòa thánh Vatican đến Việt Nam tìm gặp những người từng quen biết cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận để thu thập chứng từ nhằm thúc đẩy tiến trình phong chân phước cho nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình của Vatican.

Theo phân tích của tờ báo Eglise d’Asie thuộc Hội Thừa Sai Paris, chính quyền Việt Nam bất bình trước việc Tòa thánh Vatican cho mở điều tra phong án chân phước cho đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Hà Nội luôn nỗ lực « vô hiệu hóa tầm ảnh hưởng của cố Hồng Y ». Việc thu hồi giấy phép nhập cảnh vào Việt Nam nói trên diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Vatican vẫn chưa chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là cháu trai của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sinh năm 1928 tại Huế, ông được tấn phong linh mục vào năm 1953 trước khi qua Roma du học. Đỗ tiến sĩ năm 1959, ông trở về nước và năm 1967 và được cử làm Giám mục Nha Trang cho đến tháng Tư năm 1975, thì được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Phó Sài Gòn.

Sau biến cố năm 1975 ông bị bắt giam trong vòng 13 năm. Khi được trả tự do vào năm 1988, ông qua sống lưu vong tại Roma. Năm 1998 ông được cử làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình. Vào năm 2001, tức một năm trước khi qua đời, ông được chính cố Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ nhị phong chức Hồng Y.

Ψ

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: