Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Những Chuyện Trong Ngày: Thứ tư, 8-3-2012

Posted by Webmaster on March 8, 2012

 Xin bấm vào tựa bài để đọc trọn bài từ nguồn trích dẫn.

Video clip: Người Việt hải ngoại yêu cầu Mỹ thúc đẩy nhân quyền VN (VOA)

Ψ

BBC Tiếng Việt  –  ‘Cộng sự của Cha Lý’ bị án tù

Hai người bị tòa kết tội "chống phá Đảng và Nhà nước"Cập nhật: 10:45 GMT – thứ tư, 7 tháng 3, 2012

Tòa án tỉnh Nghệ An vừa tuyên án tù giam với hai người bị cáo buộc liên hệ với Linh mục Nguyễn Văn Lý để “chống phá Đảng và Nhà nước”.
← Bà Võ Thị Thu Thủy, 50 tuổi, bị kết án 5 năm tù, và ông Nguyễn Văn Thanh, 28 tuổi, bị ba năm tù trong phiên xử ngày 6/3.

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, nói bà Thủy “móc nối” với Linh mục Nguyễn Văn Lý sau khi tham gia vụ đòi đất ở giáo xứ Tam Tòa, tỉnh Quảng Bình năm 2009.

‘Phát tán tài liệu’

Tờ báo của Đảng Cộng sản nói tiếp: “Thủy nhiều lần vào Huế và được Nguyễn Văn Lý cung cấp nhiều tài liệu, ba đĩa CD cùng 1.900 USD phục vụ in ấn và phát tán tài liệu có nội dung chống phá Ðảng và Nhà nước.”  Cha Lý bị kết án 8 năm tù hồi năm 2007, sau khi tham gia thành lập Khối 8406, được xem là một trong vài phong trào đòi dân chủ đầu tiên được hình thành trong nước.  Ông được tạm hoãn thi hành án để dưỡng bệnh vào tháng Ba 2010 tại Nhà Chung thuộc Tòa Giám Mục Huế.  Nhưng năm ngoái, sau một năm chữa bệnh, Linh mục Lý bị đưa trở lại trại giam, khiến Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế ra lời kêu gọi trả tự do cho ông.

Ψ

VOA Tiếng Việt  –  Hoa Kỳ phản đối trường hợp của ông Đinh Đăng Định

Ông Đinh Đăng Định.Thứ tư – 7/3/2012
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức về trường hợp của ông Đinh Đăng Định.  Mặc dù Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác để mở rộng lĩnh vực và chiều sâu trong quan hệ, Hoa Kỳ vẫn quan tâm đến chuyện các tiến bộ về nhân quyền vẫn tiếp tục lắng đọng tại Việt Nam.

Các luật lệ với lời lẽ mơ hồ được soạn ra để bảo vệ an ninh quốc gia đã được sử dụng để hù dọa, và trong nhiều trường hợp, đã được dùng để bỏ tù các nhà hoạt động tôn giáo và chính trị ôn hòa.

Ngoại trưởng Hillary Clinton và các giới chức khác của Hoa Kỳ đã làm rõ rằng cần phải có những tiến bộ đáng kể trong việc chấm dứt cách hành xử này để có thể xây dựng quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước.

Một trong những sự kiện mới đây về vi phạm nhân quyền là việc bắt giam từ nhiều tháng qua ông Đinh Đăng Định, một giáo viên trung học ở Tây Nguyên, tố giác ông này về tội có những “hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Định, 49 tuổi, bị bắt hồi tháng 10 và bị công an giam từ đó đến nay. Ông đã viết nhiều bài đặt câu hỏi với chính quyền về chuyện cho phép khai thác mỏ bô-xít trong khu vực nhạy cảm về môi trường ở Tây Nguyên.

Ông đã bị nhà chức trách mời lên làm việc và họ nói rằng họ phát hiện trong máy laptop của ông hàng trăm trang có nội dung mà họ gọi là “chống phá nhà nước.” Các bài viết của ông Định còn coi thường đảng cộng sản Việt Nam và đạo đức của ông Hồ Chí Minh.

Hoa Kỳ quan tâm đến chuyện bắt giữ ông Định vì những cáo buộc có liên quan đến các bài viết của ông trên mạng.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận cho tất cả người Việt, kể cả quyền được bày tỏ ý kiến chính trị và quyền được chỉ trích các chính sách của chính quyền.

* Bài xã luận “phản đối trường hợp của ông Đinh Đăng Định” phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: