Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Diễn biến mới về Dự luật nhân quyền VN

Posted by Webmaster on March 8, 2012

BBC Tiếng Việt – Cập nhật: 03:29 GMT – thứ năm, 8 tháng 3, 2012

Phái đoàn Massachusetts trước Quốc Hội Hoa KỳỦy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự Luật H.R. 1410 hạn chế viện trợ cho Việt Nam trừ phi quốc gia cộng sản này đạt được tiến bộ trong việc cải tiến thành tích nhân quyền.

Dự luật được thông qua hôm thứ Tư ngày 7/3 bằng cách bỏ phiếu miệng mà không gặp sự chống đối nào.  Nó không cho viện trợ phi nhân đạo của Mỹ được vượt mức của năm 2011 trừ phi Bộ ngoại giao Mỹ đánh giá Việt Nam đã ‘có những tiến bộ đáng kể’.  Nhưng dự luật còn phải được đưa ra toàn thể Hạ viện và Thượng viện – mỗi cơ quan lại nằm trong tay một đảng khác nhau.

Trước đây Hạ viện Hoa Kỳ đã từng thông qua Đạo luật nhân quyền Việt Nam nhưng nó không vượt qua được cửa Thượng viện.

Diễn biến ‘xấu đi’

Dân biểu Chris Smith của đảng Cộng hòa, tác giả dự luật, cáo buộc phân biệt đối xử mang tính ‘tôn giáo, chính trị và sắc tộc’ ở Việt Nam vẫn tiếp diễn hoặc thậm chí còn diễn biến xấu đi.  Ông này buộc tội rằng chính quyền Việt Nam dung túng cho tình trạng lao động cưỡng bức và buôn người vào các nhà chứa.

“Bất chấp khẳng định của một số người rằng việc gia tăng thương mại với Việt Nam sẽ tạo ra nhiều tự do và dân chủ hơn, thế mà người dân Việt Nam lại đang bị đàn áp nhiều hơn và bị từ chối những quyền con người cơ bản,” Hạ nghị sỹ của bang New Jersey nói.

Một hạ nghị sỹ Cộng hòa khác là Ed Royce đến từ bang California nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống nói dư luật nhân quyền Việt Nam là ‘nguồn cảm hứng cho những người bất đồng chính kiến can đảm đang tiếp tục chịu sự đàn áp tàn bạo của chính quyền Hà Nội’.

Dự luật thể hiện quan ngại về những hạn chế mà chính phủ Việt Nam áp đặt lên người dân ‘trong việc thể hiện những quan điểm chính trị và tôn giáo khác biệt một cách hòa bình’.

Nó lo ngại về cách Việt Nam đối xử những người chỉ trích chính quyền như Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Việt Nam và Hoa Kỳ đang xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn và bỏ qua quá khứ chiến tranh đau buồn trong bối cảnh Hà Nội và Bắc Kinh đang có xung đột chủ quyền ở Biển Đông.

Chính quyền thuộc Đảng dân chủ của Tổng thống Barack Obama đã liên tục kêu gọi Hà Nội hãy giải quyết những quan ngại về nhân quyền mặc dù nước này cũng thúc đẩy hợp tác rộng hơn với Hà Nội bao gồm cả trao đổi quân sự.

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ cho biết nước này đã viện trợ cho Việt Nam 134 triệu đôla trong năm tài khóa 2010 – hơn phân nửa số tiền này dành để cải thiện y tế và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.  Cơ quan này đã đề nghị số tiền viện trợ cho Việt Nam trong năm 2012 là 125 triệu đôla.

Ψ

Bản tin liên hệ của BPSOS

BPSOS – Ngày 7 tháng 3, 2012

Hôm nay Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1410) sau khi có những tu chính để cập nhật về sự leo thang vi phạm nhân quyền trong thời gian gần đây.
Trong phần phát biểu, DB Christopher Smith, tác giả của dự luật, nói đến cuộc điều trần mà Ông đã triệu tập trong tư cách Chủ Tịch Tiểu Ban đặc trách về nhân quyền của Uỷ Ban Đối Ngoại.
“Chúng tôi đã lắng nghe Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Boat People SOS, người vừa đi Thái Lan để điều tra các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Ts. Thắng đã cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về buôn lao động, cưỡng bức lao động, và việc các nạn nhân của nạn buôn lao động và buôn tình dục đã bị Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc bác quyền tị nạn”, DB Smith phát biểu trước khi Uỷ Ban Đối Ngoại bỏ phiếu.
“Thêm vào đó, các nhân chứng đã cung cấp các hình ảnh gây bức xúc về chứng cớ của sự tra tấn, và chiếu đoạn video cho thấy lực lượng quân sự Việt Nam đang phá huỷ cả một làng người Hmong theo Thiên Chúa Giáo”, Ông nói tiếp.
Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh; cô Vu~ Phương-Anh, một nạn nhân buôn lao động được BPSOS giải cứu từ Jordan; Ts. Nguyễn Đình Thắng, Ông Rong Nay của Montagnard Human Rights Organization và Ông John Sifton của Human Rights Watch đã phát biểu tại buổi điều trần này.
Đây là kết quả ngay trước mắt của cuộc vận động Quốc Hội của trên 500 đồng hương trong ngày trước đó. Cuộc vận động này nằm trong nỗ lực chiến lược với trọng tâm tập trung sự chú ý của quốc tế vào Việt Nam, nơi mà chế độ đã thay thế Miến Điện trong cương vị “kẻ vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất Đông Nam Á.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: