Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Bài phỏng vấn bà quả phụ hạm trưởng Ngụy Văn Thà

Posted by Webmaster on August 1, 2011

 

Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10, HQ/QLVNCH

Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà và chiến hạm HQ 10

Bà NVT: Nghe anh nói, cht hình nh anh Thà li hin đến trong tôi, bun lm! Thnh thong, xem hình hoc truyn hình, tôi vn thường t hào nói các con v hình nh hào hùng ca ba chúng là vy đó. Biết nói và nghĩ gì thêm na h anh? Quá kh đau thương đã chôn kín trong tôi bao ti nhc ca mt thi đáng sng. Thi gian đã xóa nhòa tt c. Nhưng có tưởng nh cũng ch là phút giây thôi ri hin ti li tr v. Ngày nay tui đi đã cao, tôi c sng nhng ngày còn li, thế thôi. L dĩ nhiên làm sao quên được hình nh chng tôi ngày trước, cũng trong b quân phc đó. Ch biết các anh đã mang li chút ít gì dĩ vãng đáng quý ca chng tôi. 

Bài và hình: Đoàn Trng/Vit Herald

Cách đây 38 năm, trung tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng tàu HQ 10 Nhật Tảo, đã cùng thủy thủ đoàn trên chiến hạm, chiến đấu và hi sinh trong trân hải chiến Hoàng Sa chống lại Trung cộng. Với tinh thần quyết chiến dũng cảm, thủy thủ đoàn Nhật Tảo đã nêu cao gương chiến đấu bất khuất của Hải Quân VNCH nhằm bảo vệ sự vẹn toàn lãnh hải.

Bà Ngụy Văn Thà

Bà Ngụy Văn Thà

Mới đây, tại câu lạc bộ Paul Nguyễn văn Bình, Sàigòn, đã diễn ra buổi hội luận về hiểm họa bành trướng bá quyền của Trung Quốc, có sự hiện diện lần đầu tiên của bà quả phụ hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo HQ 10, Ngy Văn Thà. Tính chất buổi hội luận dấy lên ý nghĩa sự đồng tình từ các phía trong quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của VN.

Mấy ngày trước đây, đài BBC đã thực hiện cuộc phỏng vấn bà quả phụ trung tá hạm trưởng Ngụy Văn Thà. Tuy nhiên, nhằm mục đích mang lại những tin tức thiết thực về cuộc sống của bà cùng gia đình hiện nay đang sinh sống tại Saigon, Viet Herald cũng đã hân hạnh có buổi nói chuyện với bà qua đường dây điện thoại viễn liên, lúc 11:35 pm ngày 29 tháng 7 năm 2011, với nội dung xin được ghi lại toàn bộ như sau:

VH: Kính chào bà Ngy Văn Thà, chúng tôi là Đoàn Trng, ký gi nht báo Vit Herald hin đang phát hành hàng ngày ti qun Cam. Gn đây, cng đng người Vit hi ngoi được nhìn thy hình nh bà trong bui hi lun ti CLB Paul Nguyn Văn Bình Saigon. Ký c v c trung tá hm trưởng, phu quân ca bà, li tr v vi chúng tôi cùng vi các chiến hu đã cùng ông anh dũng hi sinh theo con tàu Nht To ti Hoàng sa ngày 19 tháng 1 năm 1974, tô đm thêm s kin này trong trí nh mi người. Hôm nay, được vinh d trò chuyn cùng bà, xin bà cho phép chúng tôi được ghi li trên trang báo đ chia s vi đc gi xa gn nhng gì chúng ta trao đi hôm nay. Đ gi s trung thc ca ni dung trao đi, chúng tôi xin phép bà được thâu âm bui nói chuyn. Nếu có điu gì bà cm thy không cn thiết phi tr li, xin bà c t nhiên cho biết và t chi.

Đu tiên, chúng tôi nghe nói bà đã di qua mt chung cư mi, thưa có đúng không?

Bà Ngy Văn Thà: Thưa, bây gi tôi đang tm ng ti nhà ca các em gái tôi, ch ngày người ta ct xong khu nhà cũ và tr v đó li.

VH: K t ngày c hm trưởng trung tá ra đi đến nay, gia đình bà đâu và có phi di đi thường không? Nhân tin, xin bà cho biết cuc sng gia đình như thế nào sau năm 1975?

Bà NVT: T ngày nhà tôi mt, tôi vn ti thành ph Saigon này và chưa bao gi di đi đâu c. Sau năm 75, cũng tm đi làm này kia n vy, tn to sng qua ngày, thưa anh. Bây gi thì các con tôi đã trưởng thành, tt c đu đã có v chng nên các cháu cũng giúp tôi đôi chút…

VH: Thưa, ông bà được bao nhiêu người con?

Bà NVT: Tôi được 3 cháu, nh nht hin nay cũng đã 40 , ln nht 45, cô gia 43. Sau 75, con ln con bé gì cũng đu phi c đi làm. Nh thì ph các cơ s đóng hàng. Giàu nghèo gì cũng c qua ngày thôi. Hin nay, các cháu lp gia đình ri thì vin vào nhau mà sng bng ngh buôn bán nh.

VH: T năm 1974, khi c trung tá hy sinh ti Hoàng Sa và đc bit sau năm 1975, có khi nào bà cho bà con li xóm biết v s mt mát này ca gia đình không?

Bà NVT: Có nhiu bà con li xóm hi thăm, an i, thì cũng nói chuyn vy thôi. Như trình bày lý do ông sao mà chết? Ch có by nhiêu thôi ch lúc đó làm gì mà nói được nhiu hơn? Bây gi đã my chc năm qua, thi thế bao nhiêu đi thay, con cháu cũng đã ln c ri. Tôi c gng sng và tưởng nh đến người đã mt qua vic th cúng. Nhng bc hình ca Anh Thà ngày nay không còn được trưng lên như trước, phi ct vào các thùng giy, ch ngày có li nhà mi may ra có cơ hi đ lên th.

VH: Bà va nhc vic th cúng, vy hàng năm, gia đình có làm l gi c trung tá không, thưa bà?

Bà NVT: Thưa, năm nào chúng tôi cũng làm gi, nhm ngày 27 Tết nhưng chính ngày nhà tôi mt theo dương lch là 19 tháng 1 năm 1974. Gia đình chúng tôi theo tp quán gi ngày âm lch, nên chn ngày 27 Tết.

VH: Phía chính quyn đa phương như phường khóm lúc này, h có biết bà là qu ph c Trung tá hm trưởng chiến hm Nht To, đã tun tiết ti Hoàng Sa không?

Bà NVT: D thưa điu đó thì tôi không biết. H biết hay không thì cũng đâu nói ra?

VH: Thưa bà, hi ngoi đc bit là ti M, có nhiu anh em cu quân nhân binh chng hi quân đang sinh sng, trong đó, có rt nhiu v sĩ quan cùng khóa 12 vi chng bà, như th khoa Trn Quc Bo, hin sinh hot trong t chc Phc Hưng có liên h vi linh mc Nguyn Hu L. Qua tình đng đi cùng khóa ngày xưa, nhng v này có khi nào thăm hi gia đình bà không?

Bà NVT: Nhng ai vy?

VH: Va ri, tôi tm đơn c mt v, là th khoa Trn Quc Bo, cùng khóa sĩ quan vi chng bà.

Bà NVT: Tôi không được nghe nói đến v này. Riêng khóa 12 cùng nhà tôi thì thưa có. Đôi khi tôi kh quá, cũng có xin các v này 100, hoc 200 trong nhng lúc bnh hon và my anh cũng có lòng tt giúp đ tôi.

VH: Bc hình bà tham d bui hi tho ti CLB Paul Nguyn Văn Bình ti Saigon, sau khi được đưa lên các trang mng, đã làm cho đng bào hi ngoi rt xúc đng. Theo ch chúng tôi được biết, phn ln đu nh li và mun biết hoàn cnh đi sng ca gia đình bà hin nay. Như bà giám sát viên Janet Nguyn đã có nhã ý giúp bà vé máy bay đi thăm Hoa Kỳ nếu được chính quyn 2 nước cho phép. Vy, có khi nào bà nghĩ ti vic đi M không?

Bà NVT: Tôi chưa nghĩ, chưa biết! Điu này mi vi tôi quá! Vì bây gi tôi đã ln tui ri, con cháu đây c, bên đó tôi có quen biết ai đâu?

VH: Xin bà th li nếu câu hi sau đây hơi riêng tư. Tuy nhiên, nếu được, xin bà cho biết ước mun ca bà, cho mình và cho gia đình hin nay, là gì?

Bà NVT: Mong ước ca tôi bây gi là sm có li được ngôi nhà đ có nơi chn th cúng nhà tôi. T lâu… (ging bà nghn ngào) tôi thy nôn nao, khó chu vì nhng bc nh th anh Thà phi đ trong các thùng giy tm niêm phong nhà em tôi. Vì vy, ch ước ao được có nơi ăn chn hu tui già sm hôm hương khói cho ng. Bây gi tm, cht vt lm do nhà đông quá, 3, 4 h chung.

VH: Trong gn 40 năm qua, có khi nào bà nhn được s giúp đ hoc thăm viếng t các chiến hu tng trn mc bên cnh c trung tá không?

Bà NVT: D cũng có! Anh Tun và my người tôi nh là đ t đi chung tàu anh Thà. Có anh khi v Vit Nam, đến thăm tôi. Nhng anh này không phi bn cùng khóa vi nhà tôi. H cho biết là đ t ca anh và khi nh còn sng, h làm chung. Tôi không nh rõ, chng như cách đây 5 hoc 6 năm, có người cũng đến thăm, lúc nhà cũ ca tôi chưa b gii ta.

VH:  hi ngoi, hình nh nhng chàng trai tr hi quân trong quân phc màu trng, cùng đng ca các bn quân hành ca Hi quân, vn thường xuyên xut hin trong các dp l lt ti California. Có khi nào hình nh y cht tr li trong tâm tư ca bà không? Nếu có phút giây nào đó, nhm mt hi tưởng li nhng hình nh 40 năm v trước, bà có cm thy mun nói gì vi nhng anh em đng ngũ vi ông nhà hin đang sng hi ngoi không?

Bà NVT: Nghe anh nói, cht hình nh anh Thà li hin đến trong tôi, bun lm! Thnh thong, xem hình hoc truyn hình, tôi vn thường t hào nói các con v hình nh hào hùng ca ba chúng là vy đó. Biết nói và nghĩ gì thêm na h anh? Quá kh đau thương đã chôn kín trong tôi bao ti nhc ca mt thi đáng sng. Thi gian đã xóa nhòa tt c. Nhưng có tưởng nh cũng ch là phút giây thôi ri hin ti li tr v. Ngày nay tui đi đã cao, tôi c sng nhng ngày còn li, thế thôi. L dĩ nhiên làm sao quên được hình nh chng tôi ngày trước, cũng trong b quân phc đó. Ch biết các anh đã mang li chút ít gì dĩ vãng đáng quý ca chng tôi.

VH: Thưa bà, câu hi sau đây, nếu không tin, bà khi tr li. Ngày nay, như bà biết, nhng biến đng ti Hoàng Sa, Trường Sa, nơi chng bà đã hi sinh đ bo v hi đo ca t quc Vit Nam trước hành vi xâm lăng ca Trung Quc, bà cm nhn tinh thn đó lúc này như thế nào ti thành ph bà đang sinh sng?

Bà NVT: Như tôi thy va qua, mt s anh em đã có nhng suy nghĩ v s hi sinh ca anh Thà và đng ra t chc bui l, mi tôi đến d. Tôi thy báo chí quay phim, chp hình quá tri luôn. H nói nhiu v Hoàng Sa, v anh Thà tuy đã hy sinh lâu ri, nhưng nay li có dp nhc nh đến. Điu này tôi thy rt là vui mng.

VH: Gn đây, nhiu cuc biu tình ca dân chúng chng Trung Quc xâm lược din ra ti Saigon, Hà Ni, Vinh, cá nhân bà có cơ hi thy được nhng hình nh này không?

Bà NVT: Thưa, tôi không biết gì c. Ti ngày ch trong căn h này thôi. Tôi cũng có nghe người ta nói qua vy thôi ch không biết gì hơn và thc s cũng không nhìn thy.

VH: Nếu trong tương lai, dân chúng xung đường làm nên cuc biu tình ln ti Saigon đ tranh đu chng nn ngoi xâm Trung Quc, bo v Hoàng Sa – Trường Sa, xin hi bà có sn sàng cùng xung đường tham d không?

Bà NVT: Nếu mi người đi vì chính nghĩa thì mình cũng đi ch, ch s ln tui không theo kp, làm phin cho đám tr thôi. Người ta đi tham gia, ti sao li không có mình?

VH: Nht báoViet Herald chúc bà sm đt được ý nguyn, có nơi ăn chn n đnh đ có ch th t ông nhà. Dĩ nhiên, hin nay có rt nhiu bn ca chng bà đang sng ti Hoa K, h luôn nhc nh và t hào v c hm trưởng. Qua bài báo này, chúng tôi hy vng các bn cũ ca ông s hiu rõ cuc sng hin nay ca bà và gia đình bà nhiu hơn. Vy, bà có mun nhn gi gì cùng nhng người bn cũ y không?

Bà NVT: Thưa, dù tôi không được may mn quen biết cùng các v nhiu nhưng 2 ngày nay, h hi thăm qua đin thoi cũng nhiu. Tôi xin cám ơn s chiếu c y. L dĩ nhiên, cn thì cn nhiu cho mt cuc sng già c thiếu thn như tôi. Nếu các anh bên y có nghĩ đến hoàn cnh gia đình tôi hin nay, xin nhn li cám ơn chân thành và nim cm kích ca gia đình tôi. Tht s, tôi không dám nghĩ đến vic làm bn tâm các anh bên y. Ngay lúc này, cũng chng biết và mun suy nghĩ gì hết, có mun cũng khó mà được. Thôi thì ln tui ri, an phn thôi. Tôi ch mun nói Cám Ơn, hy vng có s giúp đ ca quý v, ngày tr v nhà cũ nhanh hơn.

VH: Phó Đô Đc Tư Lnh Hi quân Trn Văn Chơn, v ch huy cao cp ca c trung tá ngày xưa hin đang sng ti San Jose. Bà có mun nói gì cùng ông y không?

Bà NVT: Dù không được hân hnh biết phó đô đc tư lnh nhưng tôi xin gi li chào mng và cu chúc gia đình phó đô đc luôn được an bình.

VH: Mt ph n như bà sng ti Vit Nam ngày nay, có nim mơ ước nào v tương lai ca đt nước không?

Bà NVT: Tôi nghĩ ai ai cũng mong mun quê hương được yên bình, đi sng kinh tế khá hơn.

VH: Kính chào bà và thành tht cám ơn bà v bui nói chuyn hôm nay. Chúc bà an vui.

Số điện thoại của bà Ngụy Văn Thà là:848 385 72760. Bà cũng đã đồng ý cho phổ biến số điện thoại này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: