Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

BBC Tiếng Việt: G20 bàn cách cứu kinh tế thế giới

Posted by Webmaster on November 4, 2011

Lãnh đạo thế giới có hai ngày thảo luận căng thẳng ở Cannes

Lãnh đạo thế giới có hai ngày thảo luận căng thẳng ở Cannes

Cập nhật: 07:36 GMT – thứ sáu, 4 tháng 11, 2011 – BBC Tiếng Việt

Các nhà lãnh đạo G20 tiếp tục các cuộc thảo luận tại thành phố Cannes miền nam nước Pháp trong thứ Sáu ngày 4/11 để tìm giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực sử dụng đồng euro.

Các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển và các nền kinh tế mới nổi sẽ tìm cách tăng năng lực cứu trợ của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) với hy vọng rằng tổ chức này có thể hỗ trợ các nền kinh tế đang khốn đốn trong khu vực đồng euro như Hy Lạp. 

Nghị trình quan trọng nhất

Đã có những lời kêu gọi thiết lập một ‘bức tường lửa tài chính’ để bảo vệ các nền kinh tế dễ bị tổn thương chẳng hạn như Ý.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống nước chủ nhà Sarkozy hôm thứ Năm 3/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói giải quyết cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro là ‘phần việc quan trọng nhất của chúng tôi trong hai ngày tới’.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, Tổng thống Obama nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính của khu vực đồng euro đang đe dọa lan rộng khắp thế giới.

Trung Quốc nói họ sẽ không xem xét việc bỏ tiền vào quỹ cứu trợ của Châu Âu cho đến khi nào vấn đề Hy Lạp được giải quyết.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng làm giảm hy vọng về việc Trung Quốc sẽ tăng tỷ giá đồng nhân dân tệ. Điều này trái ngược với những nhận xét lạc quan trước đó của chính quyền Mỹ.

Trong khi đó, Ấn Độ và Canada cho biết họ phản đối ý tưởng đánh thuế các giao dịch tài chính, điều mà các chính phủ Châu Âu hết sức ủng hộ.

Ngày họp thứ hai của hội nghị thượng đỉnh G20 cũng là lúc cuộc bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng George Papandreou diễn ra tại Quốc hội Hy Lạp.

Đảng đối lập cũng như một số thành viên nội các của thủ tướng đã kêu gọi ông từ chức sau khi quyết định hôm thứ Hai 31/10 của ông về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đã làm cho các thị trường tài chính toàn cầu hỗn loạn và làm các lãnh đạo Đức và Pháp tức giận.

Trước đó, Thủ tướng Papandreou nói ông có thể từ bỏ ý định trưng cầu dân ý nếu các nghị sỹ thuộc đảng cánh hữu đối lập bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cứu trợ.

Tuy nhiên mọi người đang lo rằng ông sẽ không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và khi đó Hy Lạp phải tổ chức bầu cử. Điều này sẽ càng trì hoãn việc thực thi gói cứu trợ.

Rời khỏi eurozone

Các lãnh đạo G20 sẽ tìm cách cứu kinh tế thế giới

Các lãnh đạo G20 sẽ tìm cách cứu kinh tế thế giới

Các lãnh đạo G20 sẽ tìm cách cứu kinh tế thế giới

Hiện đang có những quan ngại về sự sụp đổ của khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nếu cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp về gói cứu trợ phải là cuộc bỏ phiếu về việc liệu nước này có muốn nằm trong khu vực đồng euro hay không.

Bà nói sự ổn định của khu vực đồng euro quan trong hơn là việc Hy Lạp vẫn tiếp tục nằm trong khối.

Mọi người lo ngại nếu Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro thì các nền kinh tế khác sẽ theo bước Hy Lạp và điều đó sẽ có tác động rất lớn đối với khu vực.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo rằng ông ‘không chấp nhận để cho đồng euro sụp đổ vì điều này có nghĩa là Châu Âu sẽ sụp đổ”.

Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo Pháp và Đức và ngay cả Thủ tướng Papandreou đề cập công khai đến khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro nếu nước này không thể thông qua gói cứu trợ.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi một ‘ý chí chính trị’ để giải quyết các khó khăn kinh tế hiện nay.

Trong một bản báo cáo gửi đến hội nghị, Thủ tướng Cameron nói việc các nước sẵn sàng hành động một cách đoàn kết là cách để tiến về phía trước.

“Ý chí chính trị là để hành động cùng nhau và xây dựng sự đồng thuận mà chúng ta cần có để đương đầu trực diện với các vấn đề trước mặt trước khi chúng ta có thể giúp nền kinh tế của mình lấy lại sức khỏe và sức mạnh,” bản báo cáo viết.

Biên tập viên kinh tế Stephanie Flanders của BBC thì nhận xét ‘một khu vực đồng euro không có Hy Lạp hiện giờ không nhất thiết là kịch bản tệ nhất nữa’.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: