Hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England

Dân Tộc Việt Nam Tự Do – Quê Hương Việt Nam Trường Tồn

Chỉ có ở Mỹ: Từ nghịch cảnh đến thành đạt

Posted by Webmaster on November 6, 2011

Dorothy Rodham and Hillary Clinton

Bà Hillary Clinton và Mẹ Dorothy Rodham

Dorothy Rodham
By Massimo Calabresi Monday, Nov. 14, 2011 – Time Magazine – Webmaster tạm dịch.

Đọc thêm nguyên văn tiếng Anh trên báo Time.

Ở nước Mỹ, ít có một cuộc du hành nối tiếp từ mẹ đến con nào vượt được một chặng đường dài hơn là của mẹ con bà Dorothy Rodham.  Dorothy Rodham lớn lên trong nghịch cảnh nghèo khổ,  con gái bà, Hillary Rodham Clinton là đương kim Tổng Trưởng Ngoại Giao của Hoa Kỳ.

Bà Dorothy Howell Rodham vừa từ trần ngày 1 tháng 11 ở tuổi 92.  Được sinh ra tại Chicago vào tháng 6 năm 1919 trong một gia đình bỏ phế con cái, hai chị em bé Rodham  phải ra khỏi nhà năm 8 tuổi, đáp xe lửa đi California để tá túc với ông bà nội.  Lúc nước Mỹ đắm chìm trong cơn khủng hoảng kinh tế Depression, ông bà không nuôi nổi cháu, Dorothy, 14 tuồi,  phải đi làm nghề giữ trẻ trong lúc học những lớp cuối trung học.  Năm 1937, Dorothy trở về Chicago, nhưng mẹ cô đã không thực hiện được lời hứa giúp cô đi học đại học.  Dorothy làm thư ký để mưu sinh.

Năm 1942, Dorothy thành hôn với một người tiểu thương tên Hugh Rodham, họ có ba người con – Hillary, Hugh và Tony.  Họ khuyến khích các con học hành, tự trọng, và không bao giờ bỏ cuộc.  Cuộc đời phấn đấu của Dorothy Rodham đã tạo nên một ý chí vững mạnh nơi người con gái Hillay Clinton.  Hillary đã hiến trọn cuộc đời luật sư và công bộc vào lý tưởng tranh đấu cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.  Nữ ngoại trưởng Hillary Clinton đã từng nói “Hiểu biết về thời thơ ấu của mẹ tôi làm cho tôi luôn luôn tự nhắc nhở rằng chúng ta không bao giờ nên làm ngơ trươc số phận của một đứa trẻ”.  

Dorothy Rodham – By Massimo Calabresi Monday, Nov. 14, 2011 – Time Magazine

Few mother-daughter journeys in American history have covered the distance from adversity to achievement as well as that of Secretary of State Hillary Rodham Clinton and her mother Dorothy Howell Rodham, who died Nov. 1 at 92. Born into an abusive family in Chicago in June 1919, Rodham was abandoned at 8 and took a train to California with her younger sister to live with their paternal grandparents. Unwanted there, she left at 14, in the depths of the Depression, to become a nanny while finishing high school. She returned to Chicago in 1937 to her mother’s broken promise to fund a college education. She found work as a clerk. After marrying small-businessman Hugh Rodham in 1942, Dorothy Rodham raised three children–Hillary, Hugh and Tony–encouraging them to read, stand up for themselves and not give up. She inspired Secretary Clinton’s lifelong dedication as a lawyer and public servant to the rights of women and children. “Learning about my mother’s childhood sparked my strong conviction,” Clinton said, “that we should never quit on any child.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: